Nhiều cán bộ xã bị xem xét kỷ luật sau phản ánh của báo Nhà báo & Công luận

Thứ năm - 23/09/2021 10:09
Ông Phan Văn Lịch, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND xã (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Xuân Yên nhiệm kỳ 2004 - 2011, 2011 -2016) và một số đảng viên có liên quan bị xem xét kỷ luật vì giao đất sai thẩm quyền.

Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan này vừa tổ chức kỳ họp để xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với nhiều cán bộ nguyên là lãnh đạo và cán bộ, công chức xã Xuân Yên nhiệm kỳ 2004 - 2011, 2011 -2016, do vi phạm trong công tác quản lý Nhà nước, bán đất trái thẩm quyền.
 
202109023003
Trụ sở UBND xã Xuân Yên, nơi các cán bộ từng công tác dính líu đến việc bán đất trái thẩm quyền.

Theo đó, UBKT Huyện ủy Nghi Xuân nhận thấy: Ông Phan Văn Lịch, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND xã Xuân Yên, trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã từ năm 2004-2012 đã thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, kiểm tra, quản lý dẫn đến giao đất sai thẩm quyền; thực hiện chưa đầy đủ các văn bản của cấp trên, nên nhiều trường hợp đến nay chưa được cấp giấy CNQSD đất.

Ông Nguyễn Văn Tri, nguyên là Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã giai đoạn 2004-2009, thành viên tham gia họp xét, giao đất ở sai thẩm quyền phải chịu một phần trách nhiệm. Là người được phân công trực tiếp giao đất thực địa cho nhiều trường hợp, trong đó có việc giao đất cho các trường hợp để đổi đất làm đường giao thông không đúng quy định.

Ông Nguyễn Đình Lượng, đảng viên, công chức Kế toán - Ngân sách Thị trấn Tiên Điền. Trong thời gian làm công chức Kế toán-Ngân sách xã Xuân Yên, thành viên tham gia họp xét, giao đất ở sai thẩm quyền, đã thiếu trách nhiệm dẫn đến tham mưu thực hiện không đảm bảo các quy định về quản lý tài chính; thực hiện không đầy đủ kết luận của cấp trên.

Ông Nguyễn Xuân Đích, đảng viên, nguyên cán bộ địa chính xã từ năm 2004 - 10/2006 đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, tham mưu cho Chủ tịch UBND xã thực hiện việc họp xét, giao đất ở sai thẩm quyền trên địa bàn.

Để xẩy ra những vi phạm, khuyết điểm nêu trên, ngoài trách nhiệm chính của các cá nhân trên, còn có một phần trách nhiệm của tập thể cấp ủy giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2012 đã thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo; trách nhiệm của tập thể UBND xã, các thành viên có liên quan tham gia họp xét, giao đất ở sai thẩm quyền.

Ngoài ra còn có trách nhiệm của ông Hoàng Văn Toàn, nguyên cán bộ địa chính xã Xuân Yên giai đoạn từ tháng 11/2006 đến năm 2013 (hiện nay đã nghỉ việc, xin miễn sinh hoạt đảng, làm việc ở Bình Dương nên Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy chưa xem xét trách nhiệm).

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đối với các đồng chí Phan Văn Lịch, Nguyễn Văn Tri, Nguyễn Đình Lượng, Nguyễn Xuân Đích.

Yêu cầu Đảng ủy Xuân Yên nghiêm túc kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan; đồng thời chỉ đạo khắc phục các sai phạm đã được Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy chỉ ra.
 
202109023004
Người dân 15 năm “dài cổ” chờ cấp sổ đỏ

Báo Nhà báo & Công luận trước đó đã có bài "Nghi Xuân - Hà Tĩnh: Xã bán đất trái thẩm quyền, dân 15 năm “dài cổ” chờ cấp sổ đỏ”. Nội dung phản ánh việc có hơn chục hộ dân ở xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bỏ tiền mua đất của xã, nhưng 15 năm trôi qua họ vẫn chưa được cấp sổ đỏ, bởi UBND xã Xuân Yên bán đất trái thẩm quyền. Người dân càng bức xúc hơn khi đã gửi đơn kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được chính quyền giải quyết dứt điểm.

Liên quan đến sự việc này, ông Trần Anh Khoa - Chủ tịch UBND xã Xuân Yên thừa nhận có sự việc trên và hiện toàn xã có 13 trường hợp tồn đọng từ 2003 - 2007 do cấp đất sai thẩm quyền. Đồng thời cho biết, sự việc xảy ra thuộc về trách nhiệm của những người tiền nhiệm: năm 2006 đã có thanh tra về số tiền mà người dân nộp mua đất, có một số thì nộp vào kho bạc nhà nước, một số thì nộp vào thu, chi thường xuyên của xã.

“Xã đã lập hồ sơ của các hộ dân và gửi lên huyện cấp GCNQSD đất, nhưng huyện trả lại hồ sơ vì thiếu văn bản xử lý trách nhiệm những người để xảy ra sự việc này (kèm theo). Hiện đang vướng ở chỗ trách nhiệm, phải có xử lý trách nhiệm kèm theo hồ sơ liên quan. Nhưng việc xử lý trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã, là chủ tài khoản thời kỳ đó lại là thẩm quyền của huyện”, ông Khoa nói.

Ngày 13/4/2021, UBND huyện Nghi Xuân ban hành văn bản số 570/UBND-TNMT về việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình cá nhân. Theo đó, yêu cầu Chủ tịch UBND xã Xuân Yên rà soát lại toàn bộ các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nhưng chưa kê khai đăng ký theo quy định tại Khoản 1, Điều 95, Luật Đất đai 2013.

Trường hợp các hộ đang sử dụng đất nhưng chưa kê khai đăng ký theo quy định, UBND các xã hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện kê khai đăng ký theo mẫu 04a/ĐK, Thông tư số 24/2014-TT/BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và nộp các giấy tờ liên quan đến thửa đất đang sử dụng (nếu có).

Sau khi người sử dụng đất kê khai; UBND xã phân loại, xem xét từng hồ sơ cụ thể, nếu đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ và người sử dụng đất có nhu cầu cấp GCNQSDĐ, Ủy ban nhân dân xã hướng dẫn người sử dụng đất kê khai, lập các thủ tục thuộc thẩm quyền cấp xã trình cấp có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin!
Trần Phong
Theo congluan.vn
 
Link gốc: https://congluan.vn/nhieu-can-bo-xa-bi-xem-xet-ky-luat-sau-phan-anh-cua-bao-nha-bao-cong-luan-post157486.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây