Nhiều mô hình sáng tạo, linh hoạt

Thứ sáu - 04/12/2020 14:39
Với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và tự nhiên đa dạng, nhiều tỉnh, thành phố đã linh hoạt xây dựng các tiêu chí khác nhau để xây dựng nông thôn mới (NTM). Thành công của các cách làm sáng tạo này đang góp phần xây dựng nên những miền quê đáng sống.

Câu chuyện ở tỉnh Quảng Ninh là một ví dụ. Là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai Chương trình "mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) gắn với xây dựng NTM, bài học từ cách làm bài bản, tích cực và sáng tạo của Quảng Ninh đã trở thành cơ sở để Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình OCOP giai đoạn 2018 - 2020. Đến nay, đã có 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước phê duyệt kế hoạch và triển khai thực hiện Chương trình OCOP. Với nhiều địa phương, OCOP đã góp phần quan trọng để nhiều xã, huyện phát triển sản xuất hàng hóa, là lực đẩy để hoàn thành tiêu chí thu nhập và giảm nghèo.
 
T20201200605
Những con đường sạch đẹp được xây dựng từ tinh thần chung sức của người dân

Từ chính sách hỗ trợ xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu được Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành, sau một thời gian triển khai xây dựng NTM, Hà Tĩnh đã có những vùng quê đẹp như mơ với nhà sạch, vườn xanh, đường thôn, xóm thoáng đãng, hoa nở bốn mùa. Phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu tại Hà Tĩnh đã được Ban Chỉ đạo Trung ương nhân rộng mô hình trên cả nước. Bên cạnh đó, Hà Tĩnh còn mạnh dạn ban hành cơ chế và tiêu chí về việc thu hồi bằng công nhận đạt chuẩn NTM hoặc cảnh cáo "thẻ vàng" với những xã sau khi được công nhận nếu không giữ vững được chất lượng các tiêu chí. Cách làm này của Hà Tĩnh cũng đã được một số địa phương áp dụng...

Một nội dung khác cũng được nhắc đến trong câu chuyện xây dựng NTM. Đó là, chính sách hỗ trợ nguồn lực và huy động sức dân xây dựng cảnh quan nông thôn đã được một số địa phương thực hiện. Hình ảnh, các tuyến đường hoa - cây xanh được hoàn thành bởi sự sáng tạo, đoàn kết của người dân, đã có sức lan tỏa lớn, tạo thành phong trào rộng khắp cả nước, từ đó hình thành lối sống gọn gàng, sạch đẹp và trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình đối với cộng đồng.

Hay với tinh thần sáng tạo và trách nhiệm, nhiều địa phương đã gắn chính sách xây dựng NTM với phát triển sinh kế, thích ứng biến đổi khí hậu, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, khắc phục điều kiện khó khăn về tài nguyên thiên nhiên, như: Chính sách hỗ trợ trồng rừng theo hình thức khoán cho hộ gia đình và cấp chứng chỉ rừng ở Quảng Trị; các dự án hỗ trợ phát triển sinh kế bằng nuôi ngao, phát triển du lịch sinh thái cho người dân sống ở vùng đệm Vườn quốc gia Xuân Thủy (Nam Định); chính sách phát triển rừng ngập mặn ở vùng cửa sông Tiên Yên (Quảng Ninh); các dự án bảo tồn thiên nhiên gắn với du lịch sinh thái ở Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), Pù Luông (Thanh Hóa), Pù Mát (Nghệ An); chính sách hỗ trợ nuôi tôm ở khu vực đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên Huế)…

Những câu chuyện trên là minh chứng cho thấy, tinh thần sáng tạo, vươn lên của đông đảo nhân dân cả nước trong xây dựng NTM. Hơn tất cả, tinh thần sáng tạo là động lực thực hiện quyết tâm xây dựng NTM của Đảng và Nhà nước, đó là "Xây dựng NTM chỉ có điểm bắt đầu mà không có điểm kết thúc".

Hoàng Mai
Theo Congthuong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây