Những kết quả tích cực của chuỗi hoạt động Kỷ niệm 50 năm 'Chiến thắng Đồng Lộc'

Thứ bảy - 07/07/2018 03:57
Trên cơ sở chuỗi hoạt động Kỷ niệm 50 năm 'Chiến thắng Đồng Lộc' được đề ra, tỉnh Hà Tĩnh và các đơn vị liên quan đã triển khai và bước đầu ghi nhận những kết quả tích cực.

Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, công nhân giao thông, các lực lượng làm nhiệm vụ và 10 nữ liệt sỹ Thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; khơi dậy lòng tự hào, phát huy truyền thống, thể hiện ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Qua đó nhằm tiếp tục giáo dục truyền thống cách mạng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về ý thức trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước trong thời kỳ mới.

Trên cơ sở chuỗi hoạt động được đề ra, tỉnh Hà Tĩnh và các đơn vị liên quan đã triển khai và đạt kết quả tích cực.

Cụ thể, về hoạt động tuyên truyền, có 13/13 đơn vị cấp huyện đã xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh tuyên truyền Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc. Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các tạp chí, bản tin trong tỉnh chủ động mở các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về các hoạt động kỷ niệm; tổ chức 2 cuộc họp báo tuyên truyền tại Hà Nội và Hà Tĩnh.

Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác các ca khúc về thanh niên xung phong và Ngã ba Đồng Lộc đang tiến hành thu các tác phẩm, dự kiến có khoảng 60 - 80 ca khúc tham gia Cuộc thi và sẽ lựa chọn các ca khúc chất lượng để tổ chức công diễn.

Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh đã hoàn thành sáng tác, thu thập các tác phẩm văn học, nghệ thuật về đề tài Đồng Lộc để xuất bản tập sách tuyển chọn những tác phẩm về Đồng Lộc nhân dịp kỷ niệm.

 

 

Tượng đài chiến thắng ở ngã ba Đồng Lộc. Ảnh: Phạm Đức

Bên cạnh đó, cuộc thi "Tìm hiểu 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc" do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Viễn thông Hà Tĩnh đã thu hút 407.041 lượt đoàn viên, học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh tham gia. Ban Tổ chức tiến hành tổng kết và trao giải thưởng gồm: 14 giải tập thể; 5 giải nhất, 10 giải nhì, 15 giải ba cho các cá nhân.

Ngoài ra, Tỉnh uỷ Hà Tĩnh phối hợp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Báo Nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học "Chiến thắng Đồng Lộc -  Giá trị lịch sử và hiện tại" tại tỉnh Hà Tĩnh, dự kiến diễn ra vào ngày 19/7/2018. Hội thảo có 33 tham luận, gồm 13 tham luận của Trung ương và 20 tham luận của tỉnh Hà Tĩnh.

Trước đó, vào ngày 15/6, Ban Chỉ đạo đã phối hợp với Trung ương Đoàn, Báo Nhân dân cũng đã tổ chức Họp báo tuyên truyền tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 150 báo, đài Trung ương.

Về công tác vận động nguồn lực, hiện nay các tổ chức, cá nhân đã đăng ký hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà ở là 311 nhà (trong đó có 31 nhà sửa chữa) cho các gia đình Cựu TNXP, chính sách, người có công… tổng kinh phí đăng ký hỗ trợ là 13,740 tỷ đồng. Riêng huyện Can Lộc đã vận động xây dựng 65 nhà tình nghĩa.

Tính đến ngày 19/6, các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ kinh phí xây dựng các công trình, hạng mục với tổng số tiền 390,084 tỷ đồng, gồm: Công trình thay thế cột biểu tượng Ngành Giao thông vận tải tại Ngã ba Đồng Lộc; Công trình xây dựng trường Tiểu học Đồng Lộc, Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15B đoạn từ Ngã ba Đồng Lộc đến Quốc lộ; Công trình đường tránh Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc; Công trình điện chiếu Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc; Hồ Sinh thái Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc; Bãi đỗ Xe Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, một số Nhà Văn hóa thôn của xã Đồng Lộc...

Bên cạnh đó, phối hợp với Báo Tuổi trẻ trao tặng 500 suất quà (tổng trị giá 350 triệu đồng) cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đáng chú ý, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhận hỗ trợ kinh phí tổ chức lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật đặc biệt.

Nguồn tin: ANTT.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây