Những 'pháo đài thép' trong cuộc chiến chống Covid-19 ở Hà Tĩnh

Thứ hai - 06/09/2021 10:14
Với nhiệm vụ khám bệnh, thu dung, điều trị và theo dõi bệnh nhân nhiễm Covid-19, thời gian qua, tập thể viên chức và người lao động Bệnh viện Cầu Treo và Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh đã nỗ lực ngày đêm trong công tác chuyên môn, sát cánh cùng bệnh nhân chiến thắng “kẻ thù giấu mặt” - virus SARS-CoV-2.
20210906002
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trao giấy chứng nhận xuất viện cho các bệnh nhân.

Nỗ lực cao nhất, không để bệnh nhân Covid-19 tử vong
Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, số ca bệnh tăng nhanh khiến công tác điều trị bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn, thử thách. Kể từ đợt điều trị bệnh nhân Covid-19 đầu tiên vào tháng 3/2020 đến nay, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (gọi tắt là Bệnh viện Cầu Treo) có 2 thời điểm nhận lệnh dừng điều trị thông thường để mang trên mình sứ mệnh điều trị bệnh nhân Covid-19, với lòng quyết tâm chung sức cùng tỉnh nhà sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Thành - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, cho biết: Bệnh nhân đầu tiên của đợt dịch này được chuyển lên vào tối ngày 30/4 và từ sau ngày 4/6, dịch bệnh diễn biến nhanh, bệnh nhân mới tăng liên tục. Cao điểm từ đêm 12 đến chiều 13/6, ca trực tiếp nhận 20 bệnh nhân, có thời điểm số lượng bệnh nhân lên tới 60 người. Thế nhưng, xác định được trách nhiệm của mình và bằng sự dũng cảm của những “chiến binh áo trắng”, các cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện đã nỗ lực cao nhất để sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

"Khối lượng công việc lớn, áp lực đè nặng nhưng bệnh viện chỉ có 55 cán bộ, nhân viên y tế. Đội ngũ bác sĩ thiếu, chỉ với 7 bác sĩ đa khoa, không có bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm, nên chỉ có 4 bác sĩ trực tiếp điều trị.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của bệnh viện cũng khó khăn vì không phải là bệnh viện chuyên ngành điều trị truyền nhiễm. Thế nhưng chúng tôi đã động viên nhau vượt mọi khó khăn, nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ", bác sĩ Thành nói.
 
20210906003
Ca trực tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 vào điều trị.

Nhờ nỗ lực hết mình, ngày  14/4/2020, bệnh nhân số 146 - bệnh nhân tuyến huyện đầu tiên ở Hà Tĩnh dương tính với virus SARS-CoV-2 đã được bệnh viện công bố khỏi bệnh. Đó là sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ, y bác sỹ vượt qua bao vất vả để có được những kết quả tích cực như hôm nay. Sức khoẻ của bệnh nhân sau khi vào điều trị đều ổn định và đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COVID.

"Bệnh viện Cầu Treo chỉ điều trị bệnh nhân nhẹ và trung bình, một số ca bệnh nặng thì phải cấp cứu để chuyển đi Hà Nội. Điều quan trọng là phải tiên lượng trước để biết ca bệnh nào có diễn biến bệnh phức tạp, triệu chứng tăng nặng để kịp thời chuyển tuyến ra Bệnh viện nhiệt đới Trung ương. Nếu tiên lượng thiếu chính xác dẫn đến muộn mới chuyển đi sẽ có nguy cơ bệnh nhân tử vong trên đường đi", bác sĩ Thành cho biết thêm.

Qua 2 đợt điều trị bệnh nhân Covid-19, với bác sỹ Hoàng Việt Hùng - Trưởng khoa Cận lâm sàng, Bệnh viện Cầu Treo chia sẻ: "Khi bệnh nhân Covid-19 vào điều trị, lúc đầu nhiều người căng thẳng, sợ hãi, hoảng hốt làm ảnh hưởng xấu đến tâm lý, dẫn đến bệnh tình ngày càng nặng. Vì vậy, chúng tôi đã vận dụng nhiều cách để có thể điều trị tâm lý trước khi điều trị các triệu chứng của từng ca bệnh. Đặc biệt, có những ca bệnh nặng, bác sĩ phải trang bị cho mình quần áo bảo hộ, tấm chắn bắn giọt nước, thực hiện giữ khoảng cách tốt, có mặt trực tiếp ở phòng bệnh để trấn an, giúp họ ổn định tâm lý, phối hợp điều trị một cách hiệu quả".

Tính đến nay, Bệnh viện Cầu Treo đã tiếp nhận điều trị 74 bệnh nhân, bao gồm cả chuyển tuyến. 54 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh trở về với gia đình, đơn vị. Đặc biệt, không có ca nào bị tử vong và tất cả cán bộ, nhân viên y tế đều an toàn, không có ai bị lây nhiễm ra cộng đồng.
 
20210906004
Bác sĩ Hồ Giang Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh, Trưởng khu tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 đang hội ý chuyên môn

Quyết tâm cao cho "cuộc chiến" chống dịch
Để chủ động ứng phó tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp cũng như nhằm giảm tải cho các bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh được bố trí làm nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 từ tháng 6/2021 với quy mô 105 giường bệnh cùng trang thiết bị y tế cần thiết, đáp ứng cho công tác điều trị bệnh nhân.

Tại đây, Trung tâm y tế tập trung  điều trị cho bệnh nhân COVID-19 mức độ vừa và nhẹ, phân chia thành các khu vực hoạt động theo 3 vùng mức độ nguy cơ lây nhiễm (từ thấp, trung bình đến cao). Trung tâm điều trị được chia thành 14 khu vực cơ bản: Khu điều hành, hành chính; khu hồi sức cấp cứu; khu chăm sóc cho người bệnh có mức độ nhẹ, trung bình; khu cách ly chờ ra viện...

Ông Hồ Giang Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh - người được giao trực tiếp phụ trách khu điều trị này cho biết, việc chuyển đổi chức năng, nhiệm vụ sang điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong thời gian gấp rút là một thử thách không nhỏ. Tuy nhiên, với quyết tâm cao của lãnh đạo các cấp, ngành cùng sự nỗ lực cố gắng của tập thể viên chức và người lao động Trung tâm nên cơ sở điều trị được nhanh chóng đưa vào hoạt động. 52 cán bộ, nhân viên tham gia điều trị được phân theo 2 vòng: vòng trong (trực tiếp điều trị bệnh nhân) và vòng ngoài (tổ hậu cần, giúp việc, công an, bảo vệ, tổ xét nghiệm...). Vòng trong chia theo tua, theo kíp. Mỗi tua tham gia điều trị 21 ngày, sau đó tua khác sẽ được điều vào thay để quay vòng.
 
20210906005
Bác sĩ Bệnh viện Cầu Treo trao giấy chứng nhận xuất viện cho bệnh nhân.

Đến nay, sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh đã tiếp nhận 78 bệnh nhân, điều trị cho 32 bệnh nhân xuất viện và chuyển 21 bệnh nhân lên tuyến trên.

Với tinh thần sẵn sàng ứng phó, kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2, những "pháo đài thép" với những "chiến binh áo trắng" đang ngày đêm gồng mình trên tuyến đầu chống dịch tại Hà Tĩnh đã góp phần cùng tỉnh nhà ngăn chặn và đẩy lùi thành công đại dịch COVID-19, đưa lại cuộc sống bình yên cho cộng đồng.
Trần Phong
T
heo congluan.vn
 
Link gốc: https://congluan.vn/nhung-phao-dai-thep-trong-cuoc-chien-chong-covid-19-o-ha-tinh-post154290.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây