Nuôi tôm ở bãi sông Rào Cái, cản trở tiêu thoát lũ

Thứ sáu - 17/09/2021 21:20
Tình trạng nuôi tôm ở bãi sông Rào Cái, nhất là đoạn qua địa phận huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) diễn ra từ lâu nhưng chưa được xử lý triệt để, ảnh hưởng việc tiêu thoát lũ và vi phạm hành lang đê điều.
2021091712 1
Nuôi tôm ở bãi sông Rào Cái tại xã Tượng Sơn vừa ảnh hưởng tiêu thoát lũ, vừa vi phạm hành lang đê Hữu Phủ. Ảnh: Trần Tuấn

Tồn tại chậm xử lý

Ghi nhận của phóng viên Lao Động, hiện bãi sông Rào Cái qua các xã Tượng Sơn, Thạch Lạc, Thạch Khê của huyện Thạch Hà và Đồng Môn (Thành phố Hà Tĩnh) đang được sử dụng nuôi tôm với diện tích nhiều ha. Những hồ tôm lớn được đắp bờ rộng, cao, vững chắc từ hành lang đê ra đến bờ sông. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tiêu thoát lũ của sông, gián tiếp ảnh hưởng đến an toàn của tuyến đê Hữu Phủ.

Ông Dương Kim Huy - Bí thư, Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn - cho biết, có 4 hộ dân đang nuôi tôm ở bãi sông Rào Cái dọc theo đê Hữu Phủ với diện tích hơn 3ha. Việc nuôi tôm này đã diễn ra từ năm 2002 đến nay. Trước đây, chính quyền xã làm hợp đồng cho thuê đất bãi bồi ven sông để nuôi. Nhưng từ năm 2015 đến nay, xã không có thẩm quyền cho thuê đất bãi sông nữa nên hiện không có hợp đồng cho thuê với xã. Tuy nhiên, xã cũng chưa quyết liệt xử lý nên các hộ đang tiếp tục nuôi.
 
2021091712 2
Nuôi tôm bãi sông Rào Cái ở xã Tượng Sơn. Ảnh: Trần Tuấn
 
Tại xã Thạch Lạc, ông Trần Văn Trung - cán bộ Địa chính xây dựng-Nông thôn mới xã - cho biết, ở bãi sông Rào Cái qua địa bàn xã có 5 hộ dân nuôi tôm với diện tích hơn 2ha. Trước đây, được xã hợp đồng cho thuê đất, nhưng từ năm 2015 đến nay xã không cho thuê nữa. Diện tích này, người dân đang nuôi quảng canh 1 vụ, thời gian còn lại chủ yếu tận dụng để bắt tôm tự nhiên.
 
2021091712 3
Khu vực nuôi tôm ở xã Thạch Lạc. Ảnh: Trần Tuấn

Tại xã Thạch Khê, có 3 hộ dân đang để lại hiện trạng hồ nuôi tôm cũ trước đây, giờ không nuôi nữa nhưng vẫn quản lý dùng bắt tôm, cá tự nhiên ngoài đê ở bãi sông thuộc thôn Đồng Giang với diện tích 3ha. Xã Đồng Môn cũng có nhiều hồ tôm đang nuôi ngoài đê ở bãi sông Rào Cái.

Cản trở tiêu thoát lũ, muốn xử lý dứt điểm

Về vi phạm nuôi tôm trên địa bàn, ông Dương Kim Huy - Bí thư, Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn - thừa nhận, không chỉ ảnh hưởng thoát lũ mà còn vi phạm hành lang bảo vệ đê Hữu Phủ. “Tới đây, chúng tôi kiến nghị phải phá dỡ, phải xử lý dứt điểm luôn” - ông Huy chia sẻ.

“Tất nhiên có ảnh hưởng, cản trở dòng chảy khi mưa, lũ về” - ông Trần Văn Trung - cán bộ Địa chính xây dựng-Nông thôn mới xã Thạch Lạc - thừa nhận khi nói về tình trạng nuôi tôm ở bãi sông ngoài đê Hữu Phủ trên địa bàn. Ông Trung cũng chia sẻ thêm rằng, muốn UBND huyện Thạch Hà giải quyết dứt điểm, không cho nuôi tôm ở đó nữa để đảm bảo tiêu thoát lũ tốt hơn.
 
2021091712 4
Nuôi tôm trái phép ở xã Đồng Môn, Thành phố Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Tuấn
 
Chiều 17.9, ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch UBND xã Đồng Môn (Thành phố Hà Tĩnh) - cho biết, địa bàn hiện có 3 hộ dân đang nuôi tôm ngoài đê thuộc bãi sông Rào Cái với diện tích gần 1ha.

Việc nuôi tôm ở đây là trái quy định, xã cũng đã có nhiều văn bản yêu cầu giải tỏa, chấm dứt nuôi. Tuy nhiên, họ vẫn chưa chấp hành. Ông Anh cũng thừa nhận, chính quyền chưa quyết liệt trong vấn để xử lý vi phạm, chấm dứt hoạt động nuôi trái phép này. “Tới đây, chúng tôi phải quyết liệt hơn để giải tỏa dứt điểm” - ông Anh nói.
 
Theo Trần Tuấn Lao động

Link gốc: https://laodong.vn/ban-doc/nuoi-tom-o-bai-song-rao-cai-can-tro-tieu-thoat-lu-954673.ldo?fbclid=IwAR0MLVU3v45MidpEQKJyHApOZselD3ZF7MyOaBfB_wpB54VXSosKibEtPTc
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây