Phân luồng học sinh tại Hà Tĩnh: Cần hợp lý, hợp tình

Thứ năm - 05/08/2021 16:09
Hàng chục phụ huynh thuộc tổ 10, thị trấn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) phản đối việc chính quyền sở tại yêu cầu con em họ phải đến cơ sở 2 để học.
20210805010
Phụ huynh đến trường trình bày ý kiến, mong muốn con em họ được học tại cơ sở 1.

Theo phụ huynh, quy định này không phù hợp, bất tiện do học sinh phải đi học xa nhà.

Bất cập trong bố trí?

Hơn một tháng nay, nhiều phụ huynh tập trung tại sân Trường Tiểu học thị trấn Cẩm Xuyên (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đưa ý kiến, trình đơn phản đối việc 17 học sinh thuộc tổ 10, thị trấn Cẩm Xuyên buộc phải từ cơ sở 1 đến cơ sở 2 (TDP 5, thị trấn Cẩm Xuyên) để học tập.

Ông Hoàng Anh Dũng (tổ 10, thị trấn Cẩm Xuyên) bức xúc nói: “Gia đình chúng tôi bao đời sinh sống tại địa phương, con cháu lớn lên đều học tại Trường Tiểu học thị trấn. Thế nhưng, năm học này chính quyền, ngành Giáo dục huyện và nhà trường có thông báo con tôi phải đến cơ sở 2 để học tập. Điều này rất bất tiện, gây khó khăn cho phụ huynh do các cháu học xa nhà”.

Chị Hoàng Thị T. nói: “Nhà tôi có 2 cháu. Năm học mới này, cháu lớn vào lớp 3, học ở cơ sở 1, còn cháu nhỏ vào lớp 1 phải học ở cơ sở 2. Trong khi đó, chồng công tác xa, còn tôi công việc đặc thù thường đi trực nên bất cập khi phải chạy đi chạy lại đưa đón con ở hai nơi”.

Ông Đậu Bá T. (74 tuổi) có cháu chuẩn bị vào lớp 1 mà bố mẹ thì đi làm ăn xa, lâu nay việc đưa đón giao cho ông, bà. Theo thông báo mới đây của nhà trường, cháu nằm trong diện phải về cơ sở 2 học tập. Cơ sở mới cách nhà 5km, còn nếu học tại cơ sở 1 chỉ cách nhà 800m.

Các phụ huynh cho biết, việc 17 học sinh phải đến cơ sở 2 học tập do thực hiện kế hoạch phân luồng học sinh vào lớp 1 của ngành Giáo dục. Tuy nhiên, việc cơ sở mới xa nhà khiến nhiều phụ huynh lo ngại nên đã gửi đơn lên các cấp và ngành Giáo dục đề nghị cho con em họ được học ở cơ sở 1.

Theo ông Nguyễn Đình Hiếu, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 10 và ông Bùi Quang Anh, Tổ trưởng Tổ dân phố 10, phân luồng học sinh vào học tại cơ sở 2 có nhiều bất cập. Trong khi học sinh các tổ dân phố như 6, 7, 8, 14, 15 gần cơ sở 2 không bố trí học tại đây lại để các em ở nơi xa cơ sở đến học. Điều này gây khó khăn cho phụ huynh và học sinh trong quá trình đưa đón.

Bà Nguyễn Thị Xuân Hoàng – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên, cho biết: Phòng đã nhận được kiến nghị của các phụ huynh tổ dân phố 10. Phòng có trách nhiệm tiếp nhận ý kiến, đơn thư của phụ huynh, nhưng quyết định cuối cùng thuộc UBND thị trấn.
 
20210805011
Sẽ rà soát lại

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cẩm Xuyên, cho hay: Năm học 2021 - 2022, thị trấn Cẩm Xuyên có 274 cháu vào lớp 1. Thế nhưng, cơ sở 1 hiện đã có 29 lớp với gần 1.000 học sinh. Theo chỉ đạo của UBND huyện, chỉ có thể tiếp nhận được 130 cháu vào lớp 1 ở đây vì đã hết phòng, cơ sở vật chất không thể đáp ứng được thêm. Vì vậy, địa phương buộc phải phân luồng, đưa số còn lại về cơ sở 2, nơi mới có 9 lớp với hơn 260 học sinh các khối.

Ông Đức khẳng định: Thị trấn mới lên kế hoạch phân bổ chứ chưa chốt phương án, thông báo về phụ huynh. Tuy nhiên, do nắm bắt được thông tin, nên nhiều phụ huynh ở tổ dân phố 10 đã có đơn thư kiến nghị.

“Chúng tôi sẽ tập trung tuyên truyền để phụ huynh hiểu, chia sẻ. Đồng thời chính quyền địa phương sẽ rà soát lại, có thể sẽ điều động học sinh ở một số tổ dân phố khác về học ở cơ sở 2. Việc bố trí học sinh tại các cơ sở sẽ bảo đảm hợp lý, phù hợp nhất để nhận được sự đồng thuận cao từ phụ huynh” - ông Đức chia sẻ.

Chiều 3/8, Trường Tiểu học thị trấn Cẩm Xuyên cũng đã có văn bản trình UBND thị trấn, phòng GD&ĐT huyện về nội dung phản ánh của phụ huynh thuộc tổ dân phố 10 có nhu cầu cho con nhập học tại trường.
Trương Hoa
Theo giaoducthoidai.vn
 
Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/phan-luong-hoc-sinh-tai-ha-tinh-can-hop-ly-hop-tinh-mL6gjcMnR.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây