Phát hiện gần 1.400 trường hợp F1, F2 nhờ 'bảo bối' này

Thứ sáu - 21/08/2020 07:44
Nhờ ứng dụng truy vết tiếp xúc Bluezone, cơ quan y tế địa phương đã phát hiện 1.391 trường hợp nghi từng ở gần người nhiễm hoặc người nghi nhiễm mới, ngoài danh sách truy vết truyền thống.
20200821002
Đoàn viên thanh niên tỉnh Hà Tĩnh kêu gọi cài đặt ứng dụng Bluezone

Hải Dương - một trong những tỉnh bùng phát dịch COVID-19 đã ghi nhận 261 trường hợp F2 được truy vết qua Bluezone nhờ 74 trường hợp F1 cung cấp dữ liệu tiếp xúc do ứng dụng Bluezone ghi lại. Trước đó từ những ca nhiễm và nghi nhiễm COVID-19 tại Hà Nội, Đà Nẵng, đã truy vết được nhiều F1, F2 từ ứng dụng Bluezone.

Đại diện Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho rằng, ứng dụng truy vết tiếp xúc Bluezone đang phát huy vai trò của nó. Những ngày qua, do triển khai hàng loạt giải pháp ở các địa phương, với việc ra quân đồng loạt của đoàn viên thanh niên, hội phụ nữ và các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông nên số lượng người tải Bluezone tăng mạnh, lên hơn 20 triệu người vào hôm qua (20/8).

Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, TPHCM, Hải Dương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ số lượng người dùng Bluezone trên dân số. Tại Đà Nẵng gần 40,4 % dân số đã cài Bluezone. Tại Hà Nội cũng có 2.397.000 người dùng cài đặt ứng dụng Bluezone, chiếm 29,8% dân số. Tại TPHCM con số này cũng khoảng 2.397.000 người dùng được cài đặt, chiếm 26,7% dân số.

Đại diện Cục Tin học hóa cho biết, nếu Việt Nam có 50 triệu người cài đặt và sử dụng Bluezone sẽ đạt hiệu quả bảo vệ cả cộng đồng. Để đạt được mục tiêu này, Bộ Thông tin và Truyền thông kêu gọi chính quyền cơ sở và các tổ chức đoàn thể tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đi từng ngõ, gõ từng nhà hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

Các cơ quan, tổ chức đề nghị cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, trường học đề nghị phụ huynh, học sinh, bệnh viện đề nghị bệnh nhân và người đến khám chữa bệnh cài đặt và sử dụng Bluezone. Đặc biệt với các bệnh viện, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp viễn thông đã sẵn sàng bố trí nhân lực hỗ trợ hướng dẫn cài đặt Bluezone tại bệnh viện.

Bộ cũng đề nghị các địa phương kêu gọi các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cơ sở công cộng tập trung đông người vận động khách hàng cài đặt và sử dụng Bluezone.

Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy) để ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các điện thoại di động thông minh cùng cài đặt và sử dụng Bluezone.

Những tiếp xúc của người dùng Bluezone với người dùng Bluezone khác được ghi vào lịch sử tiếp xúc. Dữ liệu lịch sử tiếp xúc sẽ chỉ được sử dụng để phục vụ cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng là ca nhiễm, ca nghi nhiễm.

Đại diện Cục Tin học hóa cũng cho biết, Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên máy chủ, không thu thập vị trí, vì vậy không lưu lại thông tin người dùng. Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra. Vì vậy, vấn đề bảo mật thông tin không đáng lo ngại.

NGUYỄN HOÀI
Theo tienphong.vn

Link gốc: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/phat-hien-gan-1400-truong-hop-f1-f2-nho-bao-boi-nay-1708980.tpo?fbclid=IwAR0aPSHgMtPWxdfpK3ip7FaCofyViCUtO-Dd9AmaP-ElPDXpL8jU95PgrGw
 Từ khóa: dịch COVID-19, Bluezone

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây