Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ Kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Thiên Lộc-Can Lộc

Thứ bảy - 21/12/2019 18:54
Tối ngày 21/12, huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ kỷ niệm 550 năm ngày truyền thống huyện Thiên Lộc-Can Lộc (1469-2019) và đón nhận bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.
T2019122202 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Bằng công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới cho lãnh đạo huyện Can Lộc. Ảnh: Công Tường/TTXVN

Tham dự buổi lễ có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các ban, ngành trung ương và tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Hà Giang, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và đông đảo nhân dân huyện Can Lộc.

Nhắc đến huyện Thiên Lộc-Can Lộc (nay là huyện Can Lộc) là nói đến mảnh đất giàu truyền thống lịch sử và văn hóa, gắn với cội nguồn di sản văn hóa đa dạng với nhiều di tích có giá trị.

Huyện Can Lộc là mảnh đất địa linh nhân kiệt với những người con ưu tú đã làm rạng rỡ truyền thống quê hương. Đó là các Anh hùng dân tộc Đặng Tất - Đặng Dung, Tể tướng Nguyễn Văn Giai, Ngự sử Bùi Cầm Hổ… Qua nhiều thời kỳ lịch sử mảnh đất này đã sản sinh nhiều dòng họ, gia đình có đóng góp lớn cho dân tộc, cho cách mạng.

Can Lộc còn là chiếc nôi của Hát ví phường vải, cội nguồn của dân ca Ví Giặm (được UNESCO vinh danh di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại). Huyện Can Lộc có hai di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương là Mộc bản trường học Phúc Giang và Hoàng hoa sứ trình đồ.

Trong nhưng năm 1930 - 1931, nhân dân huyện Can Lộc đã vùng dậy đấu tranh chống áp bức bóc lột, thành lập chính quyền Xô Viết ở 130 làng, xã trong huyện, làm lung lay chế độ thực dân phong kiến, làm nên cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh anh hùng.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và dế quốc Mỹ, nhân dân Can Lộc sát cách cùng nhau lập nhiều thành tích - tất cả các xã của huyện được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Huyện có 187 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng. Nhiều vùng đất được ghi vào địa danh lịch sử dân tộc như Ngã ba Đồng Lộc, làng K130 ở Tiến Lộc.

 
T2019122202 2
Màn sử thi nghệ thuật “Linh khí sông Nghèn”. Ảnh: Công Tường/TTXVN

Tiếp bước truyền thống cha ông, Đảng bộ và nhân dân huyện Can Lộc đang chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, tích cực phát triển thương mại, dịch vụ. Can Lộc sớm trở thành địa phương đi đầu trong nhiều phòng trao của tỉnh Hà Tĩnh và cả nước như xóa nhà tranh tre dột nát và cán đích nông thôn mới.

Trong 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, toàn huyện đã huy động được hơn 16.000 tỷ đồng, hàng triệu ngày công, vận động trên 11.000 hộ hiến hàng trăm ngàn m2 đất mở mang đường làng, ngõ xóm...

Huyện Can Lộc đã thành lập được gần 900 mô hình sản xuất cho thu nhập cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt hơn 36 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,6%; 21/21 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; thị trấn Đồng Lộc đạt đô thị loại V, thị trấn Nghèn là thị trấn đầu tiên của Tỉnh đang được đề nghị công nhận đô thị loại IV. Đến nay, huyện Can Lộc đã được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi lễ ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, biểu dương những thành quả mà Đảng bộ và nhân dân huyện Can Lộc đạt được. Phát huy truyền thông văn hóa và cách mạng, trong thời kỳ đổi mới Can Lộc đã tận dụng được những tiềm năng lợi thế của địa phương nổ lực vươn lên trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế, xã hội. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững, Can Lộc đã có cách làm sáng tạo đột phá và sớm về đích nông thôn mới.

Trong năm 2019, Can Lộc đã giành nhiều kết quả trên lĩnh vực kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh - trật tự đã tạo ra thế và lực mới góp phần quan trọng cho mục tiêu đưa Hà Tĩnh sớm trở thành tỉnh nông thôn mới năm 2025.

Ông Lê Đình Sơn nhân mạnh: Thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân huyện Can Lộc cần phát huy cao độ truyền thông văn hóa hào khí Xô Viết anh hùng, quyết tâm cao đổi mới sáng tạo tập trung thực hiện phát triển kinh tế bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân; coi cải cách hành chính là nhiệm vụ đột phá gắn với cải cách, cải thiện môi trường đầu tư.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho lãnh đạo huyện Can Lộc.
Theo  Tường Vũ (TTXVN)

Link gốc bài viết: https://baotintuc.vn/thoi-su/pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-du-le-ky-niem-550-nam-thanh-lap-huyen-thien-loccan-loc-20191221230337928.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây