Phòng mổ dã chiến của BV HNĐK Nghệ An: Nhiều cặp "mẹ tròn con vuông" trong dịch COVID-19

Thứ tư - 30/06/2021 13:20
Tin từ Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho biết, có 9 sản phụ là người diện F2 được thầy thuốc bệnh viện mổ đẻ thành công, và 12 "thiên thần bé nhỏ" đã chào đời tại phòng mổ dã chiến được thiết lập trong khoa Sản, khu vực bị phong tỏa tạm thời do có 1 trường hợp chồng sản phụ là F0.
20210630016
Khoa sản Bệnh viện HNĐK Nghệ An bị phong tỏa tạm thời sau khi có trường hợp chồng sản phụ dương tính với SARS-CoV-2

Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã thành lập phòng mổ dã chiến ngay trong khu vực phong tỏa tại Khoa Sản để sẵn sàng mổ cho thai phụ khi đến ngày sinh.

Các thầy thuốc mổ đẻ cho 9 sản phụ, trong đó có 1 sản phụ thai đủ tháng cạn ối, 2 sản phụ có vết mổ đẻ cũ, 1 sản phụ con lần 3 u xơ tử cung và 3 sản phụ song thai…. đây là các trường hợp F2 của bệnh nhân L.V.G.

Với sự phối hợp thầy thuốc Khoa Sản, Khoa Gây mê và Khoa Nhi các ca mổ diễn ra thuận lợi và 12 trẻ đã chào đời “mẹ tròn con vuông” và đảm bảo tốt công tác an toàn phòng chống dịch.

ThS. BS Võ Tá Trung, Phó phòng KHTH, Phẫu thuật viên ở Khoa Sản, Bệnh viện HNĐK Nghệ An chia sẻ, với kịch bản đã được diễn tập từ trước, chúng tôi đã nhanh chóng phong tỏa khoa sản, tiến hành cách ly, truy vết, xét nghiệm nhanh những trường hợp liên quan.
 
20210630017
ThS. BS Võ Tá Trung, Phẫu thuật  lấy thai cho 1 sản phụ trong khu vực phong tỏa-khoa sản

Rất vui khi các ca mổ mô diễn ra thuận lợi mẹ tròn con vuông. Thời điểm này, hy vọng mọi người chia sẽ đồng hành cùng nhân viên y tế vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Trước đó, ngày 28/6, ngay sau khi bệnh nhân L.V.G có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã thông báo, kích hoạt kịch bản chống dịch tại Khoa Khám bệnh và trong toàn bệnh viện; báo cáo với Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An; chủ động thực hiện khoanh vùng theo kịch bản, ngay trong tối 28/6, bệnh viện đã tổ chức phong tỏa tạm thời toàn bộ khoa sản “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.
 
20210630018
Trong ngày 29/6, có 12 trẻ chào đời trong khu vực phong toản -Khoa sản, Bệnh viện HNĐK Nghệ An

Đồng thời bệnh viện phối hợp với CDC Nghệ An tiến hành truy vết, xác định được 10 bệnh nhân và 6 nhân viên y tế là F1.

Những bệnh nhân này được phân loại chia làm 2 nhóm: Nhóm những người cần chăm sóc y tế (sản phụ sau sinh, bệnh nhân và người nhà) sẽ được đưa đến Trung tâm bệnh nhiệt đới của Bệnh viện để vừa cách ly, vừa được chăm sóc, điều trị.

Nhóm 2 là những người còn lại sẽ được đưa đi cách ly tập trung tại điểm khác.

Số còn lại ở Khoa Sản là các bệnh nhân, sản phụ ở khác phòng, các nhân viên y tế, người nhà được xác định là F2 thì được yêu cầu ở lại khu phong tỏa của Bệnh viện để theo dõi y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Qua rà soát, trong số này có nhiều sản phụ chờ sinh, thuộc diện cần mổ đẻ khẩn cấp, trong khi tại khoa không có phòng mổ.
 
20210630019
Trong số 9 sản phụ được mổ đẻ thì có 3 sản phụ song thai, tất cả đều mẹ tròn con vuông trong khu vực phong tỏa

Phòng mổ này được bố trí đầy đủ trang thiết bị, đồng thời bệnh viện đã điều động đội ngũ y bác sĩ giỏi từ các khoa gây mê, mổ, hồi sức, nhi... đảm bảo điều kiện y tế tốt nhất phục vụ bệnh nhân, đồng thời đảm bảo an toàn phòng dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Từ Thành
Theo suckhoedoisong.vn

Link gốc: https://suckhoedoisong.vn/phong-mo-da-chien-cua-bv-hndk-nghe-an-nhieu-cap-me-tron-con-vuong-trong-dich-covid-19--n196173.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây