Phụ huynh bức xúc vì nhiều khoản thu trái quy định tại trường mầm non Lộc Tân

Thứ hai - 05/11/2018 02:02
Những năm học gần đây, nhiều phụ huynh có con đang học tại trường Mầm non Lộc Tân bức xúc trước hàng loạt khoản đóng góp mà nhà trường đưa ra với hình thức “tự nguyện” như tiền trái tuyến, xã hội hóa giáo dục, ủng hộ cây cảnh,…

Theo phản ánh của một số phụ huynh, nhiều năm liên tục, trường Mầm non Lộc Tân (xã Lộc Tân, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) luôn đưa ra nhiều khoản với danh nghĩa kêu gọi ủng hộ xây dựng cơ sở vật chất theo hình thức tự nguyện như tiền trái tuyến 200.000 đồng, xã hội hóa giáo dục 300.000 đồng cùng một số khoản phát sinh khác.

Phụ huynh bức xúc vì nhiều khoản thu trái quy định tại trường mầm non Lộc Tân

Trường Mầm non lộc Tân đưa ra nhiều khoản thu trái quy định

Một phụ huynh cho biết: “Cứ nói xã hội hóa giáo dục là tự nguyện nhưng năm nào nhà trường cũng đưa ra mức là 300.000 đồng, còn học sinh trái tuyến thì đóng góp tổng số tiền nhiều hơn. Vào đầu năm học khi nhà trường tổ chức họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm đọc thông báo các khoản đóng góp rồi nói tổng số tiền phải đóng cả năm, phụ huynh cứ biết thế mà nộp thôi. Đó là còn chưa kể những khoản phát sinh thêm trong học kỳ 2”.

Cụ thể, trong năm học 2017 – 2018 vừa qua, đầu năm học nhà trường đã vận động mỗi phụ huynh đóng góp 300.000 đồng tiền xã hội hóa giáo dục, riêng học sinh trái tuyến là 500.000 đồng. Tuy nhiên đến học kỳ 2, nhà trường tiếp tục vận động phụ huynh ủng hộ chậu hoa, cây cảnh, kèm theo đó còn phải đóng góp thêm 135.000 đồng.

Tiếp đến trong năm học 2018 – 2019, ngoài khoản vận động tiền trái tuyến, huy động nguồn lực và vận động tài trợ với tổng số tiền là 500.000 đồng kể trên, dù đã đóng tiền vệ sinh 60.000 đồng cho nhà trường, mỗi học sinh lại phải đóng thêm 180.000 đồng tiền vệ sinh lớp học, cùng một số khoản thu khác như: quỹ phụ huynh 100.000 đồng/năm, đồ dùng chung phục vụ bán trú 80.000 đồng/năm,…

Mặc dù phụ huynh bức xúc nhiều khoản vô lý nhưng vì sợ ảnh hưởng đến con cái nên không dám có ý kiến mà chỉ biết im lặng.

Phụ huynh bức xúc vì nhiều khoản thu trái quy định tại trường mầm non Lộc Tân

Kế hoạch huy động nguồn lực và vận động tài trợ trong năm học 2018 - 2019 chưa được phòng GD-ĐT huyện Hậu Lộc phê duyệt, nhà trường đã đưa ra vận động phụ huynh đóng góp từ ngày 5/9

Trao đổi với PV Báo Công lý về việc nhà trường vận động tiền trái tuyến, bà Đỗ Thị Mùi – Hiệu trưởng trường Mầm non Lộc Tân thừa nhận, trong năm học 2017 – 2018 trường có vận động phụ huynh học sinh trái tuyến ủng hộ thêm xã hội hóa giáo dục. Tuy nhiên trong năm học này, nhà trường không thu, không áp đặt chỉ tùy tâm phụ huynh nếu phụ huynh phản ánh thu khoản tiền trái tuyến là sai.

“Còn các khoản xã hội hóa giáo dục hay mua cây cảnh, nhà trường không áp đặt, không cào bằng mà tùy tâm phụ huynh”, bà Mùi cho hay.

Thế nhưng trên thực tế, trong năm học 2018 – 2019, các khoản đóng góp và kế hoạch huy động nguồn lực, vận động tài trợ với tổng dự toán khoảng 86 triệu đồng, nhà trường chưa trình phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc thẩm định, phê duyệt đã tự ý đưa ra họp phụ huynh toàn trường vào chiều ngày 5/9.

Nhiều phụ huynh học sinh ngay sau khi tham gia buổi họp phụ huynh đã đóng góp các khoản thu theo quy định và cả các khoản thỏa thuận, “tự nguyện, tùy tâm” với tổng số tiền trên 2 triệu đồng.

 

Tác giả bài viết: Tùng Anh

Nguồn tin: Theo Công Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây