Rơi nước mắt cảnh chồng ung thư chăm vợ bại liệt trong căn nhà rách nát

Thứ hai - 20/08/2018 11:00
Vợ nằm liệt gường đã hơn 10 năm, ông Lý phải chạy vạy, lao động kiếm tiền để nuôi sống cả nhà. Hiện, 2 vợ chồng đang sống trong ngôi nhà lụp xụp có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Đó là hoàn cảnh của gia đình ông Phan Xuân Lý (SN 1957), bà Hồ Thị Hòa (SN 1960), trú tại thôn 4, xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). 

 

 

Gọi là nhà nhưng nó rách nát như túp lều tranh, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Toàn bộ ngôi nhà được thưng bằng những tấm phên cũ kỹ.

Trong một chiều mưa của ngày tháng 8, dọc theo con đường tránh lũ xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn, chúng tôi tìm đến nhà ông Lý ở thôn 4.

Ngay từ đầu thôn, hỏi thăm đến nhà ông Lý mọi người ở đây không ai là không rõ. "Các chú đi khoảng 1,5km nữa, thấy cái nhà thưng phên thì đó là nhà ông Lý, bà Hòa. Hoàn cảnh của ông bà rất khó khăn, ông chăm vợ bị bệnh đã hơn 10 năm rồi chú à", anh Nhân trú tại thôn 4, xã Sơn Diệm nói.

Theo lời chỉ dẫn, chúng tôi chạy xe khoảng 1,5km, tìm được đến nhà ông Lý, bà Hòa. Khi chúng tôi có mặt cũng là lúc mà ông Phan Xuân Lý đang chuẩn bị nhóm lửa thổi cơm trưa. Thấy có khách, ông Lý mời chúng tôi vào nhà.

 

 

Ông Lý đang chuẩn bị thổi cơm trưa để bón từng thìa cơm cho vợ.

Trong căn nhà lụp xụp được thưng bằng những tấm phên nứa tạm bợ, vật dụng giá trị nhất là cái sập, chiếc giường nhưng nó cũng có thể sập gãy bất cứ lúc nào. Mời khách chén nước chè, ông Lý kể: "Vợ chồng tôi lấy nhau năm 1987, sau khi sinh được 3 người con thì đổ bệnh, một mình tôi nuôi con nó trưởng thành nhưng hơn 10 năm nay, con nó cũng đi làm ăn biệt xứ, lâu lắm mới về một lần". 

 

 

Đã 10 năm nay bà Hòa nằm liệt giường, ông Lý phải chăm sóc từng thứ nhỏ nhất trong khiông Lý lại mang trong mình căn bệnh ung thư máu nên sức khỏe ngày càng yếu.

Khoảng 5 tháng nay, hung tin đến khi ông phát hiện mình bị căn bệnh ung thư máu quái ác. Dù rất buồn rất đau đơn nhưng người đàn ông ấy đã phải cố gắng kìm nén lại để chăm vợ bại liệt.

"Nhiều đêm, cơn đau ập đến, đau đến quằn quại nhưng không biết kêu ai. Vợ thì nằm liệt giường, tôi phải gắng để vợ không biết. Hiện giờ do bệnh tình như thế nên các mảnh da trên tay, chân tôi cứ bong tróc...".

Được biết, vừa mới điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh về nhưng bệnh tình lại không đỡ, tiền nằm viện hết quá nhiều, không đủ khả năng chi trả của người nông dân nghèo nên ông Lý đành xin bệnh viện được về nhà.

 

 

Lo sợ nhà bị đổ sập trong bão, ông Lý dã nhờ bà con láng giềng chồng chéo lại ngôi nhà để tránh bị sập.

"Nhà ông Lý là nhà nghèo nhất xóm này, bà Hòa bị liệt nằm một nơi cũng hơn 10 năm nay. Nay ông Lý lại bị ung thư máu. Nhìn 2 ông bà mà thương lắm. Trước đây chúng tôi cũng góp giúp ông bà sửa lại cái nhà nhưng theo năm tháng nó lại xuống cấp. Mỗi lần mưa gió, anh em xóm làng lại chạy đến chống nhà giúp chứ không là đổ sập mất. 

Ngoài ra hàng ngày, hàng xóm ở đây ai có củ khoai, con cá thì cho ông bà chứ chúng tôi cũng không có điều kiện để giúp đỡ nhiều", ông Trần Bá, hàng xóm ông Lý cho hay.

 

 

Hằng ngày mọi sinh hoạt của vợ đều do người chồng ung thư máu chăm sóc.

Nói về hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng ông Phan Xuân Lý, Chủ tịch UBND xã Sơn Diệm Lê Khắc Ái cho biết: "Gia đình bà Hồ Thị Hòa và ông Phan Xuân Lý ở thôn 4 thuộc diện hộ nghèo của xã. Vì vậy, chúng tôi rấtmong các nhà hảo tâm trong và ngoài nước tạo điều kiện giúp đỡ, xây dựng cho gia đình ông bà ngôi nhà tình nghĩa. Nhìn họ sống trong ngôi nhà như vậy chúng tôi cũng hết sức trăn trở nhưng kinh phí chính quyền địa phương hẹn hẹp nên chỉ ủng hộ được chút ít".

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1, Ông Phan Xuân Lý, trú thôn 4, xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh)

2. Báo Người Đưa Tin tại MT&TN - 29 Phan Đăng Lưu - TP Vinh - Nghệ An.

Hoặc ủng hộ tiền qua tài khoản số: 220 0101 0767776 - NH Maritime Bank – Chi nhánh Nghệ An

Chủ tk: Văn phòng đại diện tại Khu vực Miền Trung và Tây Nguyên – Báo điện tử Người Đưa Tin.

Hồ Thắng

Nguồn tin: ANTT.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây