Sát cánh để người nghèo vươn lên

Thứ năm - 11/07/2019 22:33
Đoàn kết giúp nhau giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ được MTTQ các cấp ở Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm, thực hiện lồng ghép chặt chẽ trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Với nhiều cách vận động sáng tạo, hiệu quả, mỗi năm Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh huy động được nguồn lực lớn. Từ nguồn quỹ đó, các cán bộ Mặt trận triển khai nhiều biện pháp giúp người nghèo vươn lên tạo dựng cuộc sống, giảm đáng kể tỷ lệ hộ nghèo.
TN2019071213
Công đoàn MTTQ tỉnh Hà Tĩnh nhận đỡ đầu cháu Bùi Thị Kim Oanh (thôn Hợp Tiến, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên).

Với quan điểm “trao cần câu hơn con cá”, thông qua việc tạo ra sinh kế hiệu quả, các cán bộ Mặt trận Hà Tĩnh từng bước tác động làm thay đổi nhận thức và hành động của người nghèo. Ở vùng rừng núi Vũ Quang (Hà Tĩnh), cái nghèo, cái khổ bám riết nhiều gia đình nơi đây. Gia đình ông Trần Huy Quý (thôn 6, xã Sơn Thọ, Vũ Quang, Hà Tĩnh) là một trong những hộ có gia cảnh như thế. Một mình ông phải nuôi 3 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học cùng người mẹ già đau ốm triền miên. Cả gia đình chỉ sống nhờ vào 1 ha đất đồi khô cằn.

Sau khi rà soát, MTTQ Hà Tĩnh nhận thấy cần hỗ trợ gia đình ông Quý gây dựng cơ sở để sớm thoát nghèo. Nói là làm, năm 2016, MTTQ Hà Tĩnh trích Quỹ “Vì người nghèo” mua một con bê (trị giá 10 triệu đồng) trao tặng gia đình hộ nghèo Trần Huy Quý với mong muốn gia đình ông sớm vươn lên ổn định cuộc sống. “Nhận được con bê do MTTQ tỉnh hỗ trợ, gia đình tôi có thêm động lực để tăng gia sản xuất, phát triển chăn nuôi. Tôi mạnh dạn vay thêm 50 triệu đồng của ngân hàng theo chế độ hỗ trợ lãi suất cho hộ nghèo để mua cây cam về trồng. Nhờ vậy gia đình tôi đã sớm thoát nghèo, cuộc sống dần khấm khá”- ông Quý chia sẻ.

Với cách làm như thế, MTTQ Hà Tĩnh đã chắp cánh cho hàng nghìn hộ nghèo vươn lên. Ngoài hỗ trợ con giống, MTTQ hỗ trợ cây trồng, hướng dẫn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xây nhà Đại đoàn kết. Đơn cử như xã Sơn Thọ (Vũ Quang) đã được MTTQ tỉnh hỗ trợ 7 con bê giống cho 7 hộ nghèo, hiện nay đàn bê phát triển tốt và đã có 3 hộ thoát nghèo; xã Kỳ Tiến (Kỳ Anh), trong 2 năm (2018-2019), MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ 5 con bê cho 5 hộ nghèo trên địa bàn xã. Sau khi được hỗ trợ bê, đã có 3 hộ từ hộ nghèo lên cận nghèo và chỉ trong thời gian ngắn nữa, khi đàn bê phát triển, sinh sôi, chắc chắn những hộ này sẽ thoát nghèo. Cũng tại xã Kỳ Tiến, 5 năm qua (2014-2019) có 17 hộ được MTTQ các cấp hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết, đến nay đã có 7 hộ thoát nghèo.

Những trường hợp được Mặt trận hỗ trợ hầu hết đều thoát nghèo, chỉ trừ những hộ già cả, neo đơn, tàn tật. Với những hộ bất khả kháng như vậy, hằng năm đều nhận được sự quan tâm đặc biệt, thông qua sự kết nối giữa Mặt trận với các nhà hảo tâm, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Theo thống kê, 5 năm qua, Quỹ “Vì người nghèo” Hà Tĩnh đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa 5.210 nhà cho hộ nghèo, trị giá gần 80 tỷ đồng; hỗ trợ vốn phát triển sản xuất cho 1.467 hộ nghèo với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Sử dụng nguồn quỹ đó để tặng quà, hỗ trợ đột xuất, khám chữa bệnh và hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học giỏi cho 129.484 lượt đối tượng với số tiền gần 48,5 tỷ đồng. Hàng năm, thăm hỏi tặng quà tết cho 100% các hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, là địa phương thường xuyên hứng chịu thiên tai, bão lụt hoành hành, MTTQ các cấp từ tỉnh tới cơ sở đã tập trung kêu gọi ủng hộ Quỹ Cứu trợ. Chỉ tính riêng từ nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa cho 667 hộ nghèo, hộ chính sách xã hội vùng thường xuyên bị thiên tai, ngập lụt với số tiền hơn 23 tỷ đồng. Hỗ trợ 844 hộ nghèo làm nhà tránh lũ theo Quyết định 48/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với số tiền gần 4 tỷ đồng và kịp thời hỗ trợ đột xuất cho các gia đình bị thiên tai, bệnh hiểm nghèo...

* Với cách làm sáng tạo, sâu sát, hiệu quả, MTTQ Hà Tĩnh từng bước “kéo” tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm mạnh, năm 2014 có 8,17% hộ nghèo, 12,25 % hộ cận nghèo nay chỉ còn 5,82% hộ nghèo, 5,91% hộ cận nghèo. Bà Nguyễn Thị Mai Thủy- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh cho biết, để giảm nghèo hiệu quả, MTTQ tỉnh lựa chọn, triển khai những giải pháp hữu hiệu nhất cho người nghèo. “Bên cạnh đổi mới cách thức vận động Quỹ Vì người nghèo, chúng tôi đẩy mạnh hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế cho người nghèo. Phong trào “Chung tay Vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau” ngày càng lan tỏa sâu rộng”- bà Nguyễn Thị Mai Thủy nói.
Hạnh Nguyên
Theo Đại đoàn kết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Viết hải

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây