Hà Tĩnh News - Tin tức mới nhất về Hà Tĩnh

https://hatinhnews.com.vn


Chuyện về người đàn ông và những chuyến xe 0 đồng

Nhiều lần chứng kiến các bệnh nhân nghèo khó khăn trong việc đón xe vào viện, anh Nguyễn Trường Minh luôn mong muốn làm việc gì đó giúp họ. Để rồi, sau bao đêm trằn trọc, anh đã nảy ra ý tưởng về những “chuyến xe 0 đồng” nhằm giúp đỡ bệnh nhân nghèo.
T2020030801
Anh Minh - người bỏ hơn 100 triệu đồng mua xe để chở miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Chuyến xe 0 đồng

Từng chứng kiến nhiều trường hợp bệnh nhân nghèo chữa trị tại bệnh viện không có tiền thuê xe, hay có người đi xin từng đồng để có tiền thuê xe về quê, anh Nguyễn Trường Minh (SN 1979, trú tại phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) luôn ấp ủ mình phải làm một việc gì đó để giúp đỡ những bệnh nhân này. Kinh tế gia đình không khá giả nhưng ước nguyện đó cứ thôi thúc anh, để rồi cuối năm 2019, anh vào miền Nam mua một chiếc xe cũ với giá trên 100 triệu đồng đưa về sửa chữa lại để phục vụ bệnh nhân nghèo.

Ban đầu, anh chia sẻ ý tưởng với gia đình, anh em, bạn bè, có người đồng ý, có người ngăn cản. Thậm chí, có người còn cười nhạo vì cho rằng chuyện gia đình lo chưa hết lại đi lo chuyện bao đồng. Gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực, anh Minh dồn hết tâm trí của mình vào tu sửa chiếc xe, rồi dán khẩu hiệu "xe 0 đồng, xe chỉ phục vụ miễn phí cho bệnh nhân nghèo".

Anh Minh chia sẻ: "Tôi trăn trở với ý tưởng này, phải nghĩ cách làm thế nào để nhiều bệnh nhân nghèo biết đến, rồi phải giúp đỡ thế nào, thiết kế xe ra sao... Hiện tại xe chỉ phục vụ được các bệnh nhân nghèo bị gãy chân, gãy tay, bị chấn thương; còn những bệnh nhân bị nặng chưa thể chở được vì không đủ phương tiện như xe cấp cứu chuyên dụng".

Thời gian đầu, anh Minh điều khiển xe lại khu vực gần bệnh viện tại TP Hà Tĩnh để được nhiều người biết đến. Nhiều người đến xem và nghi ngờ khi được chủ xe giới thiệu chở miễn phí. Nhưng dần dần, họ quen với sự xuất hiện của anh và cảm ơn nghĩa cử của người đàn ông giàu lòng nhân ái này.

Những chuyến xe của anh chuyên chở không phân biệt già trẻ, bất kể ở đâu, thời điểm nào, chỉ cần gia đình bệnh nhân thực sự khốn khó, không kham nổi tiền để về quê thì anh Minh đều giúp đỡ. Chia sẻ với chúng tôi, anh Minh nói rằng: "Sống là phải cho đi mà không cần nhận lại".

Anh nói: "Thật sự, tôi làm việc này cũng có nhiều người nghi ngờ. Họ nghĩ đời này không ai làm không công cho ai, nên đôi khi làm việc tốt mà bị nghĩ này nọ vẫn buồn thật sự. Về chuyến xe 0 đồng, bản thân tôi thấy nhiều địa phương đã triển khai rồi, Hà Tĩnh chưa có nên tôi làm".

Mỗi chuyến xe là một cảm xúc
 
T2020030801a
Chiếc xe 0 đồng của anh Minh giúp đỡ những bệnh nhân nghèo khó. Ảnh: Khánh Chi

Trước khi những chuyến xe 0 đồng đi vào hoạt động, anh Minh đã tham gia nhiều đoàn từ thiện cùng đi trao quà cho những hoàn cảnh khó khăn. Theo anh, khó khăn lớn nhất khi vận hành chuyến xe 0 đồng là việc phải xác nhận hoàn cảnh bệnh nhân sao cho thật chính xác và nhanh chóng nhất. Bởi nếu bỏ thời gian công sức ra giúp mà vô tình lòng tốt bị lợi dụng thì buồn lắm.

"Nhiều người thực tế không quá khó khăn nhưng vẫn liên hệ, có thể làm mất đi cơ hội của những người thực sự cần chuyến xe này. Tôi đã gặp trường hợp chở bệnh nhân về, thấy nhà cửa họ khang trang, có thể giàu hơn cả bản thân mình, lúc đó rất buồn vì mục đích chuyến xe này chỉ phục vụ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn", anh Minh tâm sự.

Trong thời gian những chuyến xe 0 đồng hoạt động đến nay được hơn 2 tháng, anh Minh đã chở 30 bệnh nhân nghèo khó từ bệnh viện về nhà, hay những trường hợp từ nhà đến bệnh viện. Chuyến xe của anh rong ruổi từ các đường làng ở vùng núi như huyện Hương Khê, Hương Sơn đến vùng biển thị xã Kỳ Anh… Mới đây nhất, vào một đêm khuya, anh vừa chợp mắt sau một ngày làm việc mệt mỏi thì một gia đình ở xã miền núi huyện Hương Khê gọi điện xin giúp đỡ. Sau khi hỏi han hoàn cảnh gia đình, trường hợp bệnh tình thế nào… anh Minh gật đầu và lên đường. Đó chỉ là một trong số các bệnh nhân được anh giúp đỡ trong hơn 2 tháng qua. Những lần chở bệnh nhân, anh Minh đều có một cảm xúc riêng, khi mỗi gia đình đều có một hoàn cảnh khó khăn khác nhau.

"Có đi mới biết hoàn cảnh nhiều gia đình rất khó khăn. Mình còn sức, còn trí nên cố gắng kiếm thêm thu nhập để giúp đỡ gia đình họ được phần nào. Toàn bộ chi phí trong 2 tháng này tôi phải tự trang trải, vừa làm vừa đi chở bệnh nhân. Đôi khi đang làm mà có gia đình nào điện thoại nhờ giúp là lại bỏ dở việc đó để chạy đi chở bệnh nhân đó", anh Minh chia sẻ.

Là người nhà của bệnh nhân được anh Minh chở miễn phí, anh Nguyễn Quang Điền (ở xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc) cho biết, anh có người cậu lên cơn đau phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, gần Tết Nguyên đán thì được xuất viện. Biết được hoàn cảnh gia đình khó khăn, một số bác sĩ ở bệnh viện đã liên hệ giúp anh chuyến xe 0 đồng để đưa cậu về quê. "Gia đình tôi rất biết ơn chuyến xe 0 đồng của anh Minh. Anh rất nhiệt tình và có tấm lòng thơm thảo. Tính cả đi lẫn về phải hơn 40km, nhưng anh Minh không đòi hỏi gì. Gia đình gửi ít tiền xăng xe nhưng anh ấy không nhận. Mong sao chuyến xe này có thể hoạt động nhiều hơn nữa để giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn như gia đình chúng tôi", anh Điền chia sẻ.
 Khánh Chi

Theo giadinh.net.vn
 
Link gốc: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/chuyen-ve-nguoi-dan-ong-va-nhung-chuyen-xe-0-dong-20200306174314831.htm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây