Sẽ đưa công dân Việt Nam tại Ấn Độ về nước trong thời gian tới

Thứ tư - 28/04/2021 08:08
Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra chiều 27/4.
Ban Chỉ đạo khẳng định, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, công dân Việt Nam ở nước ngoài được khuyến khích, kêu gọi tuân thủ các biện pháp chống dịch của nước sở tại và hạn chế tối đa di chuyển. Trong trường hợp buộc phải về nước, công dân sẽ đăng ký và về nước một các hợp pháp. Nhà nước vẫn tiếp tục tổ chức các chuyến bay giải cứu, trên tinh thần bảo hộ công dân phù hợp với tình hình dịch bệnh ở nước sở tại.

Với diễn biến dịch mới phức tạp và lây lan nhanh chóng tại Ấn Độ, lãnh đạo Bộ Ngoại giao cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại đây vẫn hỗ trợ, giữ liên hệ chặt chẽ với công dân. Những công dân có nguyện vọng về nước thì đang được thu xếp để đưa về trong thời gian sắp tới.
 
20210428003
Chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Ấn Độ về nước. (Ảnh: ĐSQ)
 
Ban Chỉ đạo nhận định, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam rất cao, không chỉ từ các nước có biên giới giáp Việt Nam, mà còn nguy cơ hiện hữu ở “khắp mọi nơi” khi Việt Nam đón các chuyên gia nước ngoài và công dân về nước.

Trong diễn biến dịch mới nhất, tại Yên Bái, một chuyên gia người Ấn Độ đã lây bệnh cho một nhân viên tại khách sạn cách ly (BN2857). Ban Chỉ đạo xác định nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực, khi Việt Nam thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế’. Theo đó, Việt Nam luôn sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống, tổ chức mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, văn hóa an toàn trong tình trạng bình thường mới.

Đối với kiểm soát người nước ngoài nhập cảnh, Việt Nam đã thực hiện kiểm soát chủ động, kiểm soát thông qua cấp thị thực, với sự đồng ý của cả Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an. Theo đó, đảm bảo các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh thực sự phục vụ mục đích phát triển kinh tế theo đề nghị của các doanh nghiệp. Đồng thời, các cơ sở cách ly phải được chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo an toàn.

“Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã bàn và thống nhất, quán triệt nghiêm túc việc chủ động phòng, chống dịch COVID-19 với thông điệp 5K, đặc biệt là khẩu trang. Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu Ban Chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng. Không chỉ các tỉnh biên giới, dịch bệnh có thể xảy ra ở mọi nơi”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, trong trường hợp cần thiết tổ chức, người đứng đầu phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là biện pháp đeo khẩu trang. Trường hợp để lây nhiễm dịch bệnh, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Với các tổ chức, cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó, đầu tiên là các cơ sở y tế và các trường học phải tự đánh giá các biện pháp an toàn chống dịch, đồng thời cập nhật lên Hệ thống an toàn COVID-19. Theo đó, các Bộ ngành và các tỉnh phải kiểm tra và thúc đẩy hoạt động này, không để tái diễn tình trạng một nhà máy, một bệnh viện do thực hiện không nghiêm, để xảy ra dịch bệnh gây ảnh hưởng tới cả nước./.
Thiên Bình/VOV.VN
Theo vov.vn
 
Link gốc: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/se-dua-cong-dan-viet-nam-tai-an-do-ve-nuoc-trong-thoi-gian-toi-853391.vov

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây