Sóng ngầm đánh bạc online và lỗ hổng cần vá

Thứ năm - 10/09/2020 09:23
Thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng diễn biến phức tạp, tạo ra sự bất ổn về trật tự xã hội. Có những đường dây quy mô lớn với số tiền giao dịch lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, hoạt động kín kẽ, rất khó khăn cho cơ quan chức năng điều tra, khám phá. Mặc dù triệt phá nhiều nhưng các đường dây đánh bạc này vẫn tồn tại và có xu hướng gia tăng với số tiền cực khủng. Điều đó cho thấy đương đầu với tội phạm công nghệ cao, đòi hỏi trái tim nóng, cái đầu lạnh, bản lĩnh, mưu trí, sáng tạo của lực lượng Công an để giữ gìn một sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.
Đánh sập đường dây cá độ qua mạng 10.000 tỉ đồng…
 
Trung tá Nguyễn Phi Hải – Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh cho biết: Qua công tác nắm tình hình, những trinh sát nhiều kinh nghiệm về tội phạm công nghệ cao Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh đã tìm thấy những dấu vết của một tài khoản trên mạng xuất phát tại xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên đã tham gia đánh bạc trên Internet. Mọi nhận định được đưa ra. Các trinh sát đã dày công trên không gian mạng để tìm kiếm câu trả lời. Đối tượng được xác định là Nguyễn Huy Hoàng (SN 1997, trú tại xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Hoàng đã cấp tài khoản cá độ bóng đá cho các đối tượng trên địa bàn các huyện Cẩm Xuyên, Hương Khê, Thành Phố Hà Tĩnh để tham gia cá độ bóng đá trực tuyến qua mạng Internet.
 
20200910012
Nguyễn Huy Hoàng

Từ dấu vết này, bằng sự thông minh, mưu trí, bền bỉ, các trinh sát phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh phát hiện 1 tài khoản cấp độ super master (tài khoàn siêu tổng đại lý) do 2 đối tượng cộm cán, chuyên nghiệp về cá độ bóng đá tại TP Hồ Chí Minh quản lý sau đó chia ra cấp cho các đối tượng tại địa bàn Hà Tĩnh và một số tỉnh thành khác có liên quan sử dụng để tổ chức hoạt động cá độ bóng đá trên trang wed: b88ag.com và các trang cá độ bóng đá là bong88.com, cuocbanh88.com. Nhận định đây là đường dây đánh bạc trực tuyến dưới hình thức cá độ bóng đá liên tỉnh, phòng Cảnh sát Hình sự đã báo cáo Đại tá Lê Khắc Thuyết, Giám đốc Công an tỉnh  và Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để tổ chức xác minh.
Theo đó, chuyên án đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao để đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá được xác lập. Mọi phương tiện, lực lượng của phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh đều dốc sức để dương đầu với tội phạm sử dụng công nghệ cao này. Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của các thành viên trong ban chuyên án là việc đưa được các đối tượng từ những nick ảo trên mạng để gắn với đối tượng trong đời thực. Xác định chính xác các đối tượng trong đường dây. Ai là kẻ cầm đầu? Ai là kẻ môi giới? Và những ai là con bạc?... Mọi chứng cứ điện tử phải hoàn toàn xác thực. Sau quá trình lần theo dấu vết trên không gian mạng, chân dung của siêu tổng dần dần hé lộ khi các trinh sát tiếp tục điều tra, đó chính là Trần Công Khanh (tức Tư Hên), sinh năm 1981 trú tại 48 đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Khanh là đối tượng hình sự cộm cán tại khu vực Bến xe Miền Đông – TP Hồ Chí Minh. Tư Hên hiện là đối tượng trong vụ việc có dấu hiệu “Đe dọa giết người” do Công an TP Hồ Chí Minh thụ lý điều tra.
 
20200910013
Trần Công Khanh
 
Trần Công Khanh thừa nhận đã điều hành hoạt động của đường dây này với mô hình công ty, chỉ đứng sau chỉ đạo, mọi hoạt động quản ký, chia cấp tài khoản, thu và chi trả tiền đánh bạc đều được phân công cho đàn em đảm nhiệm.
 
20200910014
Trần Đức Linh
 
Cùng điều hành tài khoản siêu tổng đại lý với Trần Công Khanh và Trần Đức Linh, Linh được Trần Công Khanh giao lại tài khoản để quản lý, điều hành. Ngoài ra còn thuê một số đối tượng để chia cấp, giao tài khoản đánh bạc, tính tiền thắng thua và thu trả tiền đánh bạc; giao cho các đối tượng ở tỉnh thành khác, như: Võ Đình Hiền làm đại lý ở TP Hồ Chí Minh, Bình Thuận; Đinh Nhật Anh làm đại lý ở Ninh Bình; Loan Văn Trọng là đại lý cấp tài khoản ở Đồng Nai, Hà Tĩnh.
 
20200910015
 
Võ Đình Hiền
 
Tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, người được giao phụ trách phát tài khoản để cá độ bóng đá trực tuyến là Phạm Hữu Lợi. Lợi là đối tượng hình sự hoạt động lâu năm, ông trùm của hoạt động cá độ bóng đá tại Huế và đã có 7 tiền án về các tội danh khác nhau, từng bị bắt nhiều lần về hoạt động cá độ bóng đá.
Tuy nhiên, vỏ quýt dày có móng tay nhọn, mọi hoạt động của mạng lưới cá độ siêu khủng này không qua được tai, mắt của các trinh sát Công an Hà Tĩnh.
Với sự chỉ đạo trực tiếp rất quyết liệt, sâu sát, tập trung, đầu tư đồng bộ, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, kỹ thuật của lãnh đạo Công an tỉnh, phòng Cảnh sát hình sự đã thành lập nhiều tổ công tác, tiến hành điều tra, xác minh tại các tỉnh Hà Tĩnh, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh. Theo Đại úy Nguyễn Văn Bảo, đội trưởng Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm Công nghệ cao, phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh thì cuộc đấu trí căng thẳng của các trinh sát với đường dây đánh bạc, tổ chức đánh bạc qua mạng liên tỉnh được đặt lên bàn cân, tính toán kỹ từng đường đi nước bước.
 
20200910016

 Trung tá Nguyễn Phi Hải cho biết thêm, trong đường dây đánh bạc trực tuyến này các đối tượng cấp trên không biết đối tượng cấp dưới vì chỉ quen biết qua trung gian dưới thiệu, quá trình giao dịch các đối tượng chủ yếu dùng biệt danh, tên ký hiệu trong tài khoản cũng không phải là tên thật, không sử dụng số điện thoại cố định mà dùng sim rác. Việc thanh toán tiền đánh bạc các đối tượng tổ chức rất tinh vi, không trực tiếp đứng ra giao dịch mà các bên đều giao cho đàn em cấp dưới, nên trong công tác điều tra gặp không ít khó khăn.

Thách thức là vậy, nhưng với quyết tâm cao, bền bỉ, mưu trí, bám địa bàn, bám đối tượng, các trinh sát đã vượt qua những khó khăn thường nhật, nắm rõ quy luật hoạt động của đối tượng; Đồng thời, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an TP Hồ Chí Minh, Công an Đồng Nai, Công an Thừa Thiên Huế, Công an tỉnh Ninh Bình để bắt giữ các đối tượng.
Khi thời điểm đã chín muồi, ngày 3/8/2020, 12 tổ công tác của phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã đồng loạt bắt giữ 12 đối tượng cầm đầu trong đường dây tại các địa bàn Hà Tĩnh, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh.
Tại Hà Tĩnh bắt Nguyễn Huy Hoàng, sinh năm 1997, trú tại Thôn Bình Quang, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên.
Tại TP Hồ Chí Minh bắt giữ các đối tượng: Trần Công Khanh, sinh năm 1981, trú tại 48 đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh; Trần Đức Linh, sinh năm 1987, trú tại chung cư Richmond City, 207C Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh; Nguyễn Trung Thành, sinh năm 1991, trú tại chung cư Miếu Nổi, khu phố 1, phường 3, quận Bình Thạnh; Võ Đình Hiền, sinh năm 1985, trú tại 288/3 đường Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh; Trương Minh Đức, sinh năm 1981, trú tại số 80 đường Bà Hạt, phường 9, quận 10; Huỳnh Ngọc Nghĩa, sinh năm 1981, trú tại số 213/97 Khuông Việt, phường Phú Trung, quận Tân Phú.

Tại Đồng Nai bắt Loan Văn Trọng, sinh năm 1982, trú tại tổ 5B, khu phố 3, phường Xuân Thanh, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Tại Huế bắt Phạm Hữu Lợi, sinh năm 1965, trú tại số 481 đường Lê Duẩn, tổ 3, phường Phú Thuận, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại Ninh Bình bắt Đinh Nhật Anh, sinh năm 1984, trú tại thông Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Theo Trung tá Nguyễn Phi Hải, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự thì khi các đối tượng bị bắt giữ thì các tài khoản bị tạm ngừng hoạt động, gây khó khăn cho công tác điều tra, mở rộng chuyên án.Tuy nhiên với quyết tâm cao độ của lãnh đạo Công an tỉnh và cán bộ chiến sỹ cảnh sát hình sự, 5 ngày sau Công an Hà Tĩnh đã triệu tập 10 đối tượng liên quan để điều tra mở rộng.

Bước đầu điều tra, Công an Hà Tĩnh xác định, đường dây đánh bạc này đã hoạt động khoảng 3 năm, với gần 1000 tài khoản, gồm: 1 tài khoản super master (siêu tổng đại lý), 96 tài khoản master (tài khoản tổng đại lý), 232 tài khoản agent (tài khoản đại lý),, 640 tài khoản member (tài khoản đánh bạc). Tổng số điểm giao dịch của tài khoản này chỉ riêng trong tháng 7/2020 gần 20 triệu điểm, tương đương 1.000 tỷ đồng Việt Nam, tính lũy kế tổng số tiền giao dịch của đường dây này hơn 10.000 tỉ đồng. Phá thành công chuyên án đã thể hiện sự sắc sảo về nghiệp vụ của lực lượng Công an Hà Tĩnh khi đối mặt với tội phạm đánh bạc tinh vi trên mạng internet và cũng là tội phạm hình sự nguy hiểm ngoài xã hội. Điều này cho thấy tội phạm đánh bạc qua hình thức cá độ bóng đá trên địa bàn cả nước ngày càng manh động, nguy hiểm…

Những lỗ hổng cần vá

Một đường dây đánh bạc  trực tuyến bằng hình thức cá độ bóng đá đã bị Công an tỉnh Hà Tĩnh triệt phá. Việc phá được chuyên án CĐLT20 đã đánh một đòn chí mạng cho tội phạm hình sự lợi dụng công nghệ cao để thu lợi bất chính một lần nữa khẳng định sự mưu trí dũng cảm của ban chuyên án, thể hiện một hướng điều tra đúng đắn, sáng tạo. Tuy nhiên, chuyên án cũng cho thấy những khó khăn, vất vả, gian nan của lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ và những lỗ hổng trên không gian mạng cần sớm có giải pháp đồng bộ. Không để các loại tội phạm lợi dụng những sóng ngầm của khoa học kỹ thuật để lợi dụng hoạt động.
 
20200910017

Không quá tự hào về những chuyên án đã phá, các đồng chí chỉ huy lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao ở Công an Hà Tĩnh đã gặp đều canh cánh nỗi lo, nỗi buồn trên trận tuyến cam go mà các anh và đồng đội đang dấn thân. Khi số lượng tang vật bị thu giữ trong mỗi chuyên án tăng lên đồng nghĩa với sự phát triển của tội phạm công nghệ cao, của những nguy hại cho xã hội. Trung tá Nguyễn Phi Hải, trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh cho biết những khó khăn khi đối mặt với tội phạm công nghệ cao, đó là: tài liệu chứng cứ dễ bị xóa, dễ bị tẩu tán, các đối tượng tổ chức đánh bạc chốt sổ hàng tuần, thanh toán xong là hủy hết sổ sách, giấy tờ liên quan. Trong các thiết bị như máy tính, máy tính bảng, điện thoại chúng sử dụng nhiều phần mềm bảo mật thông tin, dữ liệu. Do đó Cơ quan Công an gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát hiện, theo dõi và thu thập chứng cứ. Bên cạnh đó, các đối tượng hoạt động chủ yếu khép kín, rất ít khi gặp nhau, chỉ liên lạc qua điện thoại và mạng xã hội. Các đối tượng cấp trên không biết các đối tượng cấp dưới vì chỉ quen biết qua trung gian giới thiệu, quá trình giao dịch các đối tượng chủ yếu bằng biệt danh, ký hiệu tài khoản cũng không phải là tên thật, không sử dụng điện thoại cố định mà sử dụng sim rác. Việc thanh toán tiền đánh bạc các đối tượng tổ chức rất tinh vi, không trực tiếp đứng ra giao dịch mà các bên đều giao cho đàn em cấp dưới.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã rất chân thành khi chia sẻ về những lo âu đối với lĩnh vực phòng chống tội phạm công nghệ cao của Công an một tỉnh chưa có được sự đầu tư thỏa đáng về phương tiện hiện đại và đội ngũ cán bộ. Không lo sao được khi không gian mạng là mảnh đất màu mỡ để tội phạm lợi dụng hoạt động. Không cần biết đại lý đó tên gì, thành viên đó ở đâu, chỉ cần nhận đủ tiền đã đặt cược là đủ. Nguy hại hơn, đối tượng tổ chức đánh bạc là đối tượng hình sự cộm cán, nguy hiểm, có nhiều tiền án, tiền sự. Và, cũng từ tội phạm đánh bạc đã nảy sinh các loại tội phạm khác. Đó là thách thức lớn với lực lượng công an. Từ việc phá nhiều chuyên án đánh bạc trực tuyến trong thời gian qua, Công an Hà Tĩnh đã rút ra nhiều kinh nghiệm và bài học trong đấu tranh với tội phạm công nghệ cao.
 
20200910018

Hiện nay, công nghệ phát triển. Chỉ cần một điện thoại, máy tính có kết nối internet thì mọi kết nối trở nên thuận tiện và dễ dàng. Một thế giới phẳng trên internet. Tuy nhiên, phía sau những trang web, những tên miền, những cái nick xuất hện hoạt động của một số tội phạm. Trong đó có tội phạm đánh bạc qua mạng dưới hình thức cá độ bóng đá. Trên địa bàn Hà Tĩnh hoạt động cá độ bóng đá ngày càng diễn biến phức tạp cả về quy mô, tính chất và thủ đoạn. Cá độ bóng đá có sự đan xen, quan hệ chặt chẽ với hoạt động “tín dụng đen”. Những đối tượng tổ chức hoạt động cá độ bóng đá cũng là các cơ sở cho vay tín dụng. Các đối tượng sử dụng tín dụng đen như là một thủ đoạn để bổ trợ cho các hoạt động cá độ bóng đá. Con bạc sau khi thua cá độ dẫn đến nợ tiền đánh bạc của “nhà cái” thường phải tìm đến tín dụng đen để vay tiền trả nợ, thậm chí vay tiền để cá độ bóng đá. Chính sự liên kết chặt chẽ giữa cá động bóng đá với tín dụng đen đã làm phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, để lại nhiều hệ lụy xấu cho xã hội. Trong các vụ án liên quan đến tội phạm đánh bạc trên mạng, việc các con bạc sử dụng chiêu thức thuê người đứng tên mở tài khoản, hoặc cùng một cá nhân mở hàng chục tài khoản ngân hàng để phục vụ cho việc đánh bạc trong thời gian dài nhưng cơ quan chức năng ít phát hiện sự bất thường này.
 
20200910019
Luật sư Phạm Quỳnh Trang, công ty luật vintex, Hà Tĩnh

Theo Luật sư Phạm Quỳnh Trang, công ty luật vintex, Hà Tĩnh:  hiện nay, nhà nước đã ban hành các văn bản pháp luật quy định về tội phạm mạng. Tuy nhiên, các văn bản pháp luật vẫn còn tồn tại những quy định chồng chéo, chưa thể lường hết những hành vi mà các đối tượng này có thể sử dụng. Vì vậy, các đối tượng này đã lợi dụng, lách luật nhằm tổ chức đánh bạc trực tuyến, thu lợi bất chính đến hàng tỷ đồng, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hại cho xã hội. Nguyên nhân một phần do chưa có quy định cụ thể về cơ chế kiểm tra, phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành cũng như các tổ chức khiến cho các con bạc dễ dàng thực hiện hành vi trên. Bởi, các hành vi trên là vô cùng tinh vi, nó dễ dàng qua mắt những tổ chức tín dụng. Họ chỉ có trách nhiệm làm theo yêu cầu của khách hàng khi việc này là đúng quy trình và pháp luật. Vì vậy, việc phối hợp với các cơ quan điều tra cũng như các cơ quan thực thi pháp luật là vô cùng quan trọng. Chỉ các cơ quan điều tra mới có đủ nghiệp vụ để phát hiện, tìm ra những điềm bất thường từ những việc này.

Tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao đang có chiều hướng ngày càng phức tạp, với diễn biến tăng cả về số vụ và tính chất, mức độ, hậu quả. Thực tế số vụ vi phạm pháp luật hình sự phát hiện tương đối nhiều, nhưng số vụ khởi tố và truy tố rất thấp, bởi chủ thể tội phạm thực hiện trên không gian mạng, có thể ở một nơi nhưng lại gây ra hậu quả toàn cầu, do đó rất khó xác định chủ thể để truy nguyên và bắt giữ, do rào cản về không gian mạng và lãnh thổ. Các đường dây đánh bạc trên mạng hầu hết đều có máy chủ đặt ở nước ngoài. Các đối tượng trong đường dây giao dịch theo từng cấp đại lý. Do đó, khi xử lý các đối tượng trong đường dây, chủ yếu là xử lý các đối tượng mua tài khoản để mở tổng đại lý và các đối tượng đại lý cấp một, cấp hai. Về mức xử phạt, hệ lụy của tội phạm đánh bạc nói chung rõ ràng để lại hậu quả rất lớn nhưng theo quy định tại Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt cao nhất của tội đánh bạc chỉ 7 năm tù. Nếu thiếu công cụ kiểm tra, giám sát, cũng như chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe sẽ làm cho tội phạm mạng ngày càng hoạt động mạnh, tinh vi. Bên cạnh đó, với tốc độ phát triển Internet nhanh như hiện nay, không thể phủ nhận việc tội phạm mạng xuất hiện dưới nhiều hình thức nên các công cụ pháp luật vẫn chưa thể kiểm soát kịp thời.

Cũng theo Luật sư Phạm Quỳnh Trang, Điều 321 và 322 Bộ luật hình sự 2015 đã có nhiều tiến bộ, minh bạch và dễ hiểu, dễ áp dụng hơn so với các quy định trong Bộ luật hình sự năm 1999 và sửa đổi năm 2009. Tuy nhiên, thực tiễn áp dụng các quy định của pháp luật để xử lý các hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc và gá bạc hiện nay cũng còn rất nhiều vướng mắc và nhiều quan điểm khác nhau, không thống nhất trong việc áp dụng. Theo đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần tiếp tục nghiên cứu, đưa ra những hướng dẫn cụ thể hơn, đồng thời, phải tăng mức phạt nhằm đạt được hiệu quả răn đe đối với người phạm tội. Cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ, cho thuê chỗ đặt máy chủ, tên miền. Đặc biệt, các ban, ngành, đoàn thể cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong nhân dân về tác hại, hậu quả, hệ lụy của việc đánh bạc đối với mỗi cá nhân, gia đình và xã hội; góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh đối với loại tội phạm lợi dụng mạng internet hoạt động phạm tội.

Còn theo Đại úy Nguyễn Văn Bảo, đội trưởng đội phòng chống tội phạm công nghệ cao, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh thì việc nâng cao bản lĩnh, trình độ, chất lượng đội ngũ cán bộ công chức trực tiếp làm công tác đấu tranh chống và phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao là cần thiết trong giai đoạn hiện nay, đồng thời, trang bị, đầu tư phương tiện kỹ thuật hiện đại để góp phần đấu tranh có hiệu quả với tội phạm mạng.

Đường dây đánh bạc 10  nghìn tỷ vừa bị Công an Hà Tĩnh triệt phá đã gióng lên hồi chuông cấp báo về nạn cờ bạc biến tướng, trá hình, lợi dụng công nghệ tạo ra sự bất ổn về trật tự xã hội… Liệu còn bao nhiêu đường dây đánh bạc hàng chục nghìn tỷ hoạt động tinh vi mà chưa được phát hiện? hay đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm trong thế giới Internet? Đương đầu với tội phạm công nghệ cao, đòi hỏi trái tim nóng, cái đầu lạnh, bản lĩnh, mưu trí, sáng tạo của lực lượng Công an để  giữ gìn một sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân./.
 
XUÂN LÝ – VĂN HÙNG

Theo congan.hatinh.gov.vn
 
Link gốc: https://congan.hatinh.gov.vn/bai-viet/song-ngam-danh-bac-online-va-lo-hong-can-va_1599106603.caht?fbclid=IwAR2nzQcYYty-UXZ7286UKN7xmuJYPTkZvjQhtapw6dBVenOU4iR7Ce17c_8

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây