Sửa điểm cho học sinh, 27 giáo viên cấp 2 Ngư Lộc phải làm giải trình

Thứ ba - 13/07/2021 08:15
Có đến 27 thầy cô giáo ở trường Trung học cơ sở Ngư Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) thực hiện sửa điểm cho học sinh phải làm giải trình.

Theo phản ánh của bạn đọc, Trường trung học cơ sở Ngư Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) có hiện tượng sửa điểm đánh giá học kỳ 2 năm học 2020 - 2021 của học sinh.

Sự việc đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc vào cuộc, yêu cầu giải quyết nhưng đến nay chưa có hình thức xử lý cụ thể.

Theo phản ánh, có nhiều em học sinh được nâng điểm từ khá lên giỏi, từ trung bình lên khá. Có giáo viên dạy Toán đi sửa cả điểm Văn cho học sinh.

Để có thông tin khách quan liên quan đến phản ánh của độc giả đến Tạp chí, ngày 09/7, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với bà Chung Thị Đài – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ngư Lộc để tìm hiểu thông tin.
 
20210716044
Bản báo cáo giải trình của giáo viên N.T.X. Ảnh: Bà Mã Thị Diệp - Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Ngư Lộc cung cấp.

Theo bà Chung Thị Đài xác nhận, có việc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc làm việc với Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc về việc giáo viên tự ý sửa điểm không đúng theo quy chế.

Bà Chung Thị Đài thông tin cụ thể: “Tháng 5/2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo nhận được thông tin phản ánh của giáo viên trong trường Trung học cơ sở Ngư Lộc về việc có nhiều học sinh trong trường bị các giáo viên can thiệp vào điểm không đúng quy định.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc đã thành lập đoàn công tác làm việc với nhà trường về nội dung trên.

Đoàn công tác đã kiểm tra xác suất về điểm kiểm tra trong các khối lớp của trường Trung học cơ sở Ngư Lộc, quá trình kiểm tra đã phát hiện có việc sửa điểm không đúng theo thời gian quy định.

Ngày 21/5/2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã lập biên bản 5 giáo viên tại trường.

Trước sự việc này, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc cũng đã yêu cầu Ban Giám hiệu nhà trường rà soát lại xem những giáo viên nào có việc sửa điểm không đúng theo thời gian quy định phải có báo cáo giải trình.

Số lượng giáo viên làm báo cáo giải trình là 25 người.

Ngày 25/5/2021, Phòng Giáo dục và đào tạo Hậu Lộc đã có văn bản số 16/TB- PGDĐT yêu cầu nhà trường rà soát số giáo viên sửa điểm sai quy định, đề nghị hình thức xử lý theo quy định, đưa vào đánh giá, xếp loại cán bộ giáo viên năm học 2020 - 2021.

Tuy nhiên, nhà trường mới thực hiện 2 nội dung là thực hiện rà soát và cho giáo viên làm bản báo cáo giải trình và báo cáo tổng hợp những giải trình đó cho Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Đến nay nhà trường chưa thực hiện tổ chức hội nghị kiểm điểm làm rõ trách nhiệm ai đúng ai sai để báo cáo lại cho Phòng.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thấy nội dung báo cáo chưa đầy đủ nên Phòng tiếp tục yêu cầu Ban Giám hiệu trường Trung học cơ sở Ngư Lộc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

Sau khi Phòng yêu cầu làm rõ, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã nhận rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc này”, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc cho biết.

Bà Chung Thị Đài cũng cho biết thêm: “Các giáo viên phải giải trình cũng không thể khẳng định rằng tất cả giáo viên này sai cả bởi trong quá trình sửa điểm thì cũng có việc sửa điểm đúng quy chế, có việc sửa điểm sai quy chế.

Về trách nhiệm của nhà trường thì Phòng chưa làm rõ nhưng có trách nhiệm quản lý của nhà trường để giáo viên thực hiện sai quy chế quy định về quản lý điểm”.

Nói về hình thức xử lý vụ việc trên, bà Chung Thị Đài cho biết:

“Đến thời điểm hiện tại, cùng với việc sai phạm trong việc làm phách trong kỳ kiểm tra chất lượng giữa kỳ tại xảy ra tại trường Trung học cơ sở Hưng Lộc, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc sẽ mời ban giám hiệu nhà trường lên để thực hiện việc đề xuất trong việc vi phạm quy chế chuyên môn sang Hội đồng kỷ luật của Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc để cơ quan này thực hiện theo quy định”.
 
20210716005
Ở trường Ngư Lộc có đến hơn 20 giáo viên phải giải trình vì sửa điểm của học sinh. Ảnh: LC

Ngày 12/7, trao đổi với Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam bà Mã Thị Diệp, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Ngư Lộc xác nhận có sự việc giáo viên trường Trung học cơ sở Ngư Lộc can thiệp sửa điểm của học sinh.

Theo thông tin bà Mã Thị Diệp cung cấp: "Việc sửa điểm gồm 27 đồng chí đã giải trình trong đó có cả cô giáo N.T.X".

Tuy nhiên, bà Mã Thị Diệp phủ nhận thông tin cho rằng nhà trường chưa có động thái cụ thể nào từ khi các thầy cô phải giải trình và cho rằng Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc đã có báo cáo gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc đầy đủ.

Trước thông tin cho rằng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc yêu cầu Ban Giám hiệu nhà trường phải tổ chức hội nghị làm rõ trách nhiệm và sai phạm cá nhân sau đó có hình thức, đề nghị kỷ luật đối với giáo viên có sai phạm, sai phạm này sẽ được đưa vào đánh giá, xếp loại giáo viên cho năm học 2020 – 2021, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Ngư Lộc cho rằng "chưa sai phạm đến mức ấy".

Để cụ thể hơn, bà Mã Thị Diệp đã gửi cho phóng viên bản giải trình của giáo viên N.T.X về việc sửa điểm cho em học sinh B.V.S lớp 8A6.

Trao đổi với phóng viên về trường hợp em B.V.S lớp 8A6, giáo viên N.T.X cho biết việc sửa điểm cho em B.V.S là đúng quy chế chuyên môn vì em B.V.S không có mặt trong buổi thi nên giáo viên này đã tiến hành kiểm tra bổ sung và sửa điểm vào phần mềm.

Về bản giải trình cụ thể của nhà trường, bà Mã Thị Diệp cho biết hiện bà đang nghỉ việc cá nhân nên chưa lên trường để lấy tài liệu cung cấp được. Bà Diệp hẹn trong thời gian thuận lợi xuống trường sẽ cung cấp đầy đủ.

Được biết, để hơn 20 giáo viên sửa điểm sai quy định nhưng các giáo viên vẫn xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, Hiệu trưởng là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020 - 2021. Người duy nhất bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ là giáo viên N.T.X và cũng là người đứng ra tố cáo vụ sửa điểm xảy ra ở trường Trung học cơ sở Ngư Lộc.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, việc xếp loại này không được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc đồng ý. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã ra công văn chỉ đạo số 16/TB-PGDĐT ngày 25/5/2021 yêu cầu nhà trường tổ chức thực hiện việc đánh giá xếp loại giáo viên theo đúng nghị định 90/2020/NĐ-CP và trả lời về Phòng Giáo dục và Đào tạo trước 10h30p ngày 28/5/2021. Tuy nhiên, trường Trung học cơ sở Ngư Lộc chưa thực hiện.

Mục 4, Nghị định số 04/2021/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nêu rõ:
Điều 14. Vi phạm quy định về thi

1. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi gây rối hoặc đe dọa dùng vũ lực ngăn cản người dự thi và người tổ chức thi, thanh tra thi, coi thi, chấm thi, phục vụ thi.

2. Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi thông tin sai sự thật về kỳ thi.

3. Phạt tiền đối với hành vi vi phạm quy định về thi theo các mức phạt sau:

a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi vào khu vực tổ chức thi, chấm thi khi không được phép; mang tài liệu, thông tin, vật dụng không được phép vào phòng thi, khu vực chấm thi;

b) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi làm bài hộ thí sinh hoặc trợ giúp thí sinh làm bài;

c) Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi viết thêm hoặc sửa chữa nội dung bài thi hoặc sửa điểm bài thi trái quy định nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

d) Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi đánh tráo bài thi nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

đ) Phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức chấm thi sai quy định nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

e) Phạt tiền từ 14.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với hành vi thi thay hoặc thi kèm người khác hoặc nhờ người khác làm bài hộ hoặc thi thay, thi kèm.

4. Phạt tiền từ 13.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hạnh vi làm mất bài thi của thí sinh.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc cải chính thông tin sai sự thật đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Buộc khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 3 Điều này;

c) Buộc bảo đảm quyền lợi của thí sinh đối với hành vi vi phạm quy định tại các điểm c, d, đ khoản 3 và khoản 4 Điều này.
Trần Phương
Theo giaoduc.net.vn
 
Link gốc: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/sua-diem-cho-hoc-sinh-27-giao-vien-cap-2-ngu-loc-phai-lam-giai-trinh-post219287.gd

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây