Thanh niên xung phong Hà Tĩnh phát huy truyền thống anh hùng

Thứ tư - 15/07/2020 13:22
Sáng 15/7, tại Khu di tích lịch sử Thanh niên xung phong đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020).
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, huyện Can Lộc và đông đảo đại biểu là cựu thanh niên xung phong, đoàn viên, thanh niên tỉnh Hà Tĩnh tham dự buổi lễ.

Trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh Hà Tĩnh Đào Văn Tinh đã ôn lại truyền thống hào hùng của Hội cựu Thanh niên xung phong Việt Nam qua các chặng đường lịch sử từ khi thành lập đến nay. Suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng thanh niên xung phong đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lập nhiều chiến công to lớn, góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Cùng với lực lượng thanh niên xung phong cả nước, tại Hà Tĩnh, trong những năm kháng chiến, đã có hàng vạn nam nữ thanh niên tham gia lực lượng thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến lập nên nhiều chiến công hiển hách. Đặc biệt, tại Ngã ba Đồng Lộc, nơi được coi là “Yết hầu giao thông”, địch đã đánh phá khốc liệt nhằm cắt đứt sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc cho chiến trường lớn miền Nam. Nơi đây, hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân giao thông, dân quân tự vệ, người dân địa phương đã kiên cường bám trụ, mưu trí, dũng cảm với quyết tâm sắt đá “Tim có thể ngừng đập, nhưng đường phải thông”, “Xe chưa qua nhà không tiếc”, “Sống bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”... để nối huyết mạch giao thông cho các đoàn xe ra tiền tuyến.

Phát huy truyền thống của lực lượng thanh niên xung phong, hòa bình lập lại, các hội viên đã nêu cao gương mẫu, tham gia tích cực các phong trào của địa phương. Thực hiện hiệu quả quỹ nghĩa tình đồng đội, đến nay các cấp hội thanh niên xung phong đã huy động được hơn 4 tỷ đồng; vận động, quyên góp, tu sửa  làm mới 1.087 ngôi nhà, 1.580 sổ tiết kiệm, tặng 8.686 suất quà… cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều cựu thanh niên xung phong Hà Tĩnh đã vươn lên trong phong trào xây dựng kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Đến nay, đã có 420 mô hình kinh tế của thanh niên xung phong cho thu nhập từ 100 triệu đồng mỗi năm và hàng chục vườn mẫu.

Tại buổi lễ cũng diễn ra giao lưu giữa cựu thanh niên xung phong các thời kỳ với thế hệ trẻ. Những câu chuyện xúc động về một thời gian khổ, hào hùng chiến đấu của các lực lượng thanh niên xung phong các thời kỳ đã tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay phấn đấu học tập, rèn luyện để xây dựng quê hương, đất nước.

Dịp này, Trung ương Hội cựu Thanh niên xung phong Việt Nam trao tặng Huy hiệu cựu Thanh niên xung phong làm theo lời Bác cho các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh; tặng bằng khen cho 5 tập thể và 7 cá nhân xuất sắc thuộc Hội cựu Thanh niên xung phong Hà Tĩnh.

Trước đó, các đại biểu đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ thanh niên xung phong toàn quốc và Khu mộ 10 liệt sỹ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc.
 
Hoàng Ngà (TTXVN)
Theo baotintuc.vn

Link gốc: https://baotintuc.vn/thoi-su/thanh-nien-xung-phong-ha-tinh-phat-huy-truyen-thong-anh-hung-20200715114939703.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây