Tinh giản chương trình cho học sinh vùng lũ

Thứ tư - 04/11/2020 07:41
Ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GDĐT) cho biết, Bộ GDĐT đã thực hiện tinh giản chương trình, giảm số lượng bài kiểm tra để giáo viên, học sinh vùng lũ sớm ổn định việc dạy và học.
Trước tình hình bão lũ phức tạp, Bộ đã có động thái nào để đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh vùng lũ?

- Tình hình bão lũ không chỉ ảnh hưởng tới cơ sở vật chất tại trường học, đồ dùng học tập của học sinh mà còn gây ảnh hưởng tới kế hoạch học tập chung của học sinh, giáo viên vùng lũ.

Các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão lũ gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Ngãi, trong đó Quảng Bình thiệt hại nặng nề nhất.

Khung thời gian năm học có 2 tuần dự phòng dành cho những trường hợp bất thường xảy ra để các địa phương chủ động cách giáo dục. Quỹ dự phòng này sẽ được các Sở GDĐT địa phương sử dụng tối đa.
 
T2020110405
Cô giáo Trường Tiểu học Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) rủa bàn ghế chuẩn bị đón học sinh vùng lũ, sớm ổn định việc dạy và học. Ảnh: Trung Thuần
 
Các địa phương sẽ sử dụng quỹ thời gian này như thế nào?

- Vẫn có những địa phương như Huế, học sinh vùng lũ phải nghỉ tới 24 ngày vì bão lũ, thế nên chỉ sử dụng quỹ dự phòng thôi là chưa đủ. Nhiều năm qua, Bộ GDĐT đã giao quyền chủ động cho các nhà trường xây dựng kế hoạch học tập sau bão lũ cho học sinh. Đã có nhiều văn bản từ năm 2014 đến nay để chỉ đạo, hướng dẫn các Sở GDĐT, từ đó các trường đã quen với việc này. Với khung thời gian năm học như trên, thì các trường sẽ chủ động sắp xếp khung chương trình để bù lại thời gian nghỉ do bão lũ.

Các Sở GDĐT cần chỉ đạo, tổ chức các trường sử dụng một số phương pháp tương tự như đợt dịch Covid-19 vừa qua như dạy học trực tiếp, trực tuyến, dạy học qua truyền hình. Các trường cần phải linh hoạt điều chỉnh các bài kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ phù hợp với đặc điểm của địa phương, của trường.

Bên cạnh đó kế hoạch dạy bù phải tính toán phù hợp để đảm bảo học sinh tiếp thu được các kiến thức cơ bản, tránh nhồi nhét gây quá tải chương trình cho học sinh khi quay trở lại trường học tập.

Các địa phương đã có sắp xếp như thế nào thưa ông?

- Sau mùa dịch Covid-19 khiến học sinh buộc phải nghỉ học một thời gian dài trong năm học trước, Bộ GDĐT đã ban hành một văn bản tinh giản chương trình ứng dụng cho năm học 2019 - 2020 và sẽ là hướng dẫn cho các năm trở về sau. Trong điều kiện bình thường vẫn đủ 35 tuần học thì đó là hướng dẫn để tinh giản nội dung kiến thức không thực sự cần thiết, có nội dung hàn lâm, để tăng thời gian cho học sinh rèn luyện trong quá trình học tập, phát triển năng lực.

Trong tình hình nghỉ học này thì căn cứ vào hướng dẫn tinh giản trên, vào khung thời gian năm học thì các trường sẽ tự chủ việc điều chỉnh chương trình, khung thời gian năm học cho phù hợp với tình hình của địa phương.

Hiện nay thì tất cả các Sở GDĐT bị ảnh hưởng bởi tình hình bão lũ đã chủ động và báo cáo để sắp xếp thời gian dạy và học cho học sinh, nhằm đảm bảo quyền lợi học tập cho học sinh.

Xin cảm ơn ông!
Theo Việt Phương Dân Việt


Link: https://danviet.vn/tinh-gian-chuong-trinh-cho-hoc-sinh-vung-lu-20201103184917041.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây