Tỉnh Hà Tĩnh: Mưa lớn kèm gió xoáy làm hàng ngàn ha lúa ngã rạp

Thứ tư - 28/04/2021 15:21
Sau trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy vừa qua đã làm cho hàng ngàn ha lúa vụ đông xuân ở Hà Tĩnh ngã rạp xuống ruộng. Phần lớn diện tích lúa đang trong thời kỳ bắt đầu uốn câu, có nguy cơ mất trắng.
Chiều tối 26/4, cơn lốc xoáy bất ngờ ập đến kèm theo mưa lớn đã làm hư hại hàng nghìn ha lúa tại các huyện: Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Hương Sơn,…Hiện nay, lúa đang trong giai đoạn trổ bông, ngậm sữa vì vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, gây thiệt rất lớn cho bà con nông dân.
 
20210428020
Mưa to kèm lốc xoáy khiến hàng ngàn ha lúa của người dân huyện Cẩm Xuyên hư hại nặng

Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên, hơn 1994,5 ha lúa, chiếm tỉ lệ 21% của người dân trên đia bàn 25 xã, thị trấn bị đổ rạp xuống ruộng. Trong đó các xã bị thiệt hại nặng gồm: Cẩm Thành 383,6 ha, Cẩm Bình 219 ha, Cẩm Duệ 271,3 ha, Cẩm Thạch 228,1 ha…

Thất thần nhìn ruộng lúa ông Hoàng Văn Minh, trú tại thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên chia sẻ: “Gia đình tôi trồng gần 9 sào lúa, bỏ công sức chăm bón mấy tháng trời, những cây lúa xanh tốt đang trong giai đoạn uốn câu. Bây giờ, nhìn lúa đổ rạp xuống ruộng mà tôi xót ruột lắm, không biết phải làm thế nào. Cả gia đình trông vào mấy sào lúa nhưng bây giờ trắng tay rồi”.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời điểm này lúa đông xuân đang bắt đầu chắc hạt, có nhiều địa phương đã bắt đầu chín nhưng mưa, gió to đã khiến tất cả lúa gãy ngang thân, đổ sát đất tạo những vòng xoáy xơ xác không có khả năng phục hồi. Bà con nông dân Hà Tĩnh thất thần, chỉ còn biết chờ đến ngày hoạch, hy vọng có thể vớt vát lại được chút ít.

Đang đỡ những cây lúa bị đổ chị Phạm Thị Hiền, trú tại thôn Kênh, xã Cẩm Thành buồn bã nói: “Gia đình tôi có 10 sào lúa, vụ trước, mỗi sào cho thu hoạch hơn 2,5 tạ. Cơn lốc vừa qua đã quật ngã gần như mất trắng, không thể cứu vãn được. Tôi cũng mong chính quyền địa phương có chính sách hỗ trợ để khắc phục hậu quả sau thiên tai, giảm thiệt hại cho bà con nông dân".
 
20210428021
Ông Hoàng Văn Minh, ở thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên bất lực nhìn ruộng lúa đổ rạp xuống sát đất, có nguy cơ mất trắng

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Trí, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành cho biết: “Trên địa bàn xã Cẩm Thành có gần 639,3 ha diện tích trồng lúa. Do ảnh hưởng trận mưa to kèm lốc xoáy đã làm 383,6 ha lúa bị đổ rạp. Lãnh đạo xã đã kịp thời chia sẻ, động viên bà con ổn định tư tưởng, khắc phục khó khăn, khẩn trương ra đồng tháo nước ở chân ruộng. Chúng tôi cũng đã huy động lực lượng đoàn viên, hội viên giúp đỡ người dân khơi thông cống rãnh, kênh mương nội đồng, bó buộc lại lúa để chờ thu hoạch nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho bà con ”.

Ngoài huyện Cẩm Xuyên thì tại huyện Thạch Hà cũng hơn 1.600 ha lúa bị ngã đổ, ngập úng những nơi vùng thấp trũng. Ước tính mất trắng khoảng 50% diện tích bị đổ. Các xã thiệt hại nặng như: Tân Lâm Hương 426 ha, Nam Điền 178 ha, Thạch Liên 141ha… nông dân trên địa bàn đang nỗ lực cứu lúa nhằm giảm thiểu thiệt hại gây ra, làm ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cuối vụ.
Phạm Kiều
Theo ngaymoionline.com.vn
 
Link gốc: https://ngaymoionline.com.vn/tinh-ha-tinh-mua-lon-kem-gio-xoay-lam-hang-ngan-ha-lua-nga-rap-23642.html?fbclid=IwAR167L4CflBnr8tIMY_0gYhFOVQQnu941RPPYRLXZ2IM5hX10o7vsKpJycc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây