TNR Holdings 'sa lầy' tại Bãi Dài, Khánh Hòa

Thứ ba - 23/06/2020 20:14
Dự án Khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flowers rộng hơn 15,2 ha thuộc KDL Bãi Dài, Khánh Hòa do TNR Holdings làm chủ đầu tư suốt nhiều năm qua chậm tiến độ và có 42.375m2 có đất ở không hình thành đơn vị ở.

"Bông hoa" chưa nở

Dự án Khu Nghỉ Dưỡng Cam Ranh Flowers (Dự án Cam Ranh Flowers) tiền thân là dự án Khu Nghỉ dưỡng Bãi Dài do Công ty TNHH Khu Nghỉ dưỡng Bãi Dài làm chủ đầu tư.
 
T2020062402 1
Từ năm 2014 đến nay, Cam Ranh Flowers vẫn là dự án chậm tiến độ. (Ảnh: Khải An)

Ngày 2/1/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định về việc thu hồi hơn 15,2 ha đất do Công ty Cổ phần Thế kỷ 21 đang sử dụng tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm và cho Công ty TNHH Khu Nghỉ dưỡng Bãi Dài thuê đất để thực hiện Dự án Khu Nghỉ dưỡng Bãi Dài.

Ngay sau đó, ngày 4/3/2014, Công ty State Development - Moscow (Liên bang Nga) đã tổ chức khởi công xây dựng dự án Khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp Cam Ranh Flowers Resort tại khu đất nói trên.

Dự án có tổng vốn đầu tư 1.890 tỉ dự kiến hoàn thành trong khoảng thời gian 30 tháng. Cam Ranh Flowers Resort gồm một khách sạn 5 sao có 256 phòng, 10 bungalow và hệ thống gồm 111 căn hộ, 56 căn biệt thự sang trọng.

Ngoài ra, Cam Ranh Flowers Resort còn có hệ thống 4 nhà hàng ẩm thực Việt Nam và quốc tế, quầy bar, khu phức hợp Spa cao cấp (với diện tích 700m2), trung tâm Fitness, 5 bể bơi lớn, các hội trường đa năng phục vụ dịch vụ tiệc và hội nghị qui mô lớn, 3 sân tennis, sân tập thể thao, sân chơi thiếu nhi, bãi tắm cát trắng và nhiều khu giải trí khác.
 
T2020062402 2
Siêu dự án 1.890 tỉ đồng của TNR Holdings dính đất ở không hình thành đơn vị ở. (Ảnh: Phối cảnh dự án)

Tiếp đó, ngày 15/7/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có quyết định về việc cho phép Công ty TNHH Khu Nghỉ Dưỡng Bãi Dài chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flowers. Diện tích đất chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất Thương mại – Dịch vụ sang đất ở (Đất không hình thành đơn vị ở) là 42.375,00 m2.

Sau đó, dự án này thuộc về Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (TNR Holdings) là một thành viên của CTCP Đầu tư TNG Holdings.

Cam Ranh Flowers từng được ví như một bông hoa bên bờ vịnh Cam Ranh tuy nhiên dù trải qua nhiều chủ đầu tư dự án vẫn là một bãi cát hoang hóa vì liên tục chậm tiến độ.

Chủ đầu tư xin giữ lại đất ở không hình thành đơn vị ở?

Theo Ban Quản lí KDL Bắc bán đảo Cam Ranh (BQL Bãi Dài) từ ngày cấp phép đầu tư đến hết quí 1/2020, chủ đầu tư dự án Cam Ranh Flowers chỉ xây dựng hạ tầng (san nền, giao thông, trạm biến áp, hàng rào tạm).
 
T2020062402 3
Ghi nhận sáng 16/6, dự án thi công ì ạch. (Ảnh: Khải An)

Đồng thời, hoàn thành công tác san lấp mặt bằng cho toàn bộ dự án và một phần đường giao thông nội bộ để phục vụ công tác thi công.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã thi công các đường công vụ (đường tạm phục vụ thi công) từ cổng chính đến khu vực hố móng khách sạn và từ hố móng khách sạn đến khu vực các nhà biệt thự dãy thứ 3; thi công xây dựng phần sàn và phần khung của 20 căn biệt thự 2 tầng. Đã thực hiện xong 41 cọc khoan nhồi của khối khách sạn 18 tầng.

Hiện tại chủ đầu tư đang tiếp tục triển khai san nền dự án. Tổng giá trị khối lượng đã thực hiện khoảng 200 tỉ đồng.

BQL Bãi Dài nhận định, chủ đầu tư thực hiện tiến độ chậm so với giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) và cam kết từ tháng 9/2017, đến tháng 11/2018 phải hoàn thành toàn bộ dự án. Đến nay dự án đã hết thời gian thực hiện theo qui định trong GCNĐT.

Nhà đầu tư đã có hồ sơ điều chỉnh GCNĐT dự án, trong đó có nội dung điều chỉnh về tiến độ hoàn thành dự án đến cuối năm 2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã gửi lấy ý kiến các sở, ban, ngành liên quan.
 
T2020062402 4
Một số biệt thự đã xây dựng song phần thô. (Ảnh: Khải An)

Ngoài ra, BQL Bãi Dài cũng cho biết, nhà đầu tư đã có văn bản xin giãn tiến độ và Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản yêu cầu nhà đầu tư điều chỉnh mục đích sử dụng đất để có cơ sở xem xét thủ tục giãn tiến độ.

Được biết, theo kết luận của kiểm toán Nhà nước Khu vực VIII tháng 12/2017 về quản lí sử dụng đất tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, Cam Ranh Flowers là 1 trong những dự án có mật độ xây dựng gộp (MĐXD) trong qui hoạch chi tiết 1/500 lớn hơn MĐXD theo qui hoạch phân khu 1/2000 được duyệt và dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở.

Liên quan đến vấn đề trên, lãnh đạo Sở KH-ĐT cũng cho biết, đối với các dự án đất ở không hình thành đơn vị ở tỉnh Khánh Hòa sẽ "sửa sai" theo 3 bước. Đầu tiên sẽ phải thông qua Sở Xây dựng để điều chỉnh qui hoạch, sau đó Sở Kế hoạch Đầu tư điều chỉnh mục tiêu đầu tư trong giấy chứng nhận đầu tư. Cuối cùng là Sở TN-MT điều chỉnh chuyển qua đất thương mại dịch vụ.

"Tuy nhiên đến nay, chỉ có dự án Khu phức hợp Anna Mandara Cam Ranh được điều chỉnh từ nội dung đất ở không hình thành đơn vị ở thành đất thương mại dịch vụ", vị này cho biết.

Phía Sở Xây dựng Khánh Hòa cũng khẳng định, đối với dự án Cam Ranh Flowers đến nay Sở chưa làm việc với chủ đầu tư về việc điều chỉnh qui hoạch. Sở Tài nguyên – Môi trường Khánh Hòa cũng cho biết, hiện các dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở đều phải điều chỉnh chuyển qua đất thương mại dịch vụ trong qui hoạch 1/500 điều chỉnh và dự án Cam Ranh Flowers chưa được điều chỉnh chuyển đất ở không hình thành đơn vị ở thành đất thương mại dịch vụ.
 
Thu hồi dự án chậm tiến độ do chuyển nhượng
 
T2020062402 5
Một góc Cam Ranh Flowers vẫn là bãi cát hoang hóa. (Ảnh: Khải An)

Tại Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp lần thứ I năm 2020 tổ chức ngày 4/6, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đối với các doanh nghiệp chậm tiến độ, nếu là lí do do các cơ quan nhà nước thì lãnh đạo tỉnh hoàn toàn chịu trách nhiệm và có lỗi với các nhà đầu tư.

"Nhưng lỗi do các doanh nghiệp làm chậm tiến độ do quá trình chuyển nhượng mua bán dự án sẽ xem xét xử lí theo từng trường hợp cụ thể", ông Tuân nhấn mạnh.

Đối với dự án Cam Ranh Flowers là dự án chậm tiến độ kéo dài, lãnh đạo Sở KH- ĐT cho biết sẽ xem xét thu hồi theo qui định pháp luật còn pháp nhân thêm người thêm của là câu chuyện của doanh nghiệp.
 
 
Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây