Vào Biển Đông, siêu bão Goni có đường đi và cường độ khó lường

Thứ sáu - 30/10/2020 21:11
Khoảng ngày 2/11, sau khi càn quét qua Philippines, siêu bão Goni có thể suy yếu thành một cơn bão mạnh và đi vào Biển Đông. Dự báo đường đi và cường độ sẽ rất khó lường.
20201030043
Bão Goni có thể vào Biển Đông từ 2/11.

Bão Goni đã tăng cấp rất nhanh trong những giờ qua. Trung tâm Cảnh báo Bão của Hải quân Mỹ nhận định, bão Goni có thể mạnh lên thành siêu bão trước khi đổ bộ vào đất liền Philippines vào khoảng ngày 1/11.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia của Việt Nam nhận định, khoảng ngày 2/11, sau khi vượt qua Philippines, siêu bão Goni sẽ suy yếu thành một cơn bão mạnh và có khả năng đi vào Biển Đông.

Qua phân tích điều kiện khí quyển, đại dương cho thấy, sau khi vào Biển Đông cơn bão sẽ có diễn biến rất phức tạp và có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Các chuyên gia nhận định, khi vào Biển Đông, do gặp không khí lạnh tràn xuống, bão Goni (trở thành bão số 10) sẽ suy yếu, ít khả năng duy trì sức mạnh như bão số 9 dù có thể đổ bộ trực tiếp vào đất liền nước ta. Tuy vậy, đường đi và cường độ của bão số 10 sẽ rất phức tạp, khó lường.

Dự báo tình hình mưa lũ tại các tỉnh miền Trung vẫn diễn biến phức tạp những ngày tới. Từ ngày 31/10 đến 1/11, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to, riêng các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to.

Từ nay đến 1/11, lũ trên các sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục lên, đỉnh lũ trên các sông ở mức BĐ2-BĐ3, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Phú Yên có khả năng lên lại, đỉnh lũ trên các sông phổ biến ở mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2.

Sau vài ngày mưa giảm, dự kiến khoảng 5/11, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ lại đón một đợt mưa to đến rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 5/11, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp, ven sông, các khu đô thị từ Thanh Hóa đến Phú Yên.

NGUYỄN HOÀI
Theo tienphong.vn
 
Link gốc: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/vao-bien-dong-sieu-bao-goni-co-duong-di-va-cuong-do-kho-luong-1743080.tpo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây