Vì sao Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên bị bỏ hoang?

Chủ nhật - 07/03/2021 05:42
Năm 2016, sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên trực thuộc Hội Đông y Hà Tĩnh có diện tích 4,5 ha tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) trở nên hoang phế, xuống cấp trầm trọng.

Năm 2011, khi ông Võ Hoàng Yên nổi tiếng khắp cả nước, tỉnh ủy Hà Tĩnh đã cử ông Nguyễn Xuân Thiều, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các hội khoa học và kỷ thuật Hà Tĩnh vào Bình Phước để liên kết với ông Võ Hoàng Yên về chữa bệnh cho nhân dân.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho lương y Võ Hoàng Yên hành nghề, chữa bệnh cho người dân, sau khi xem xét đề nghị của hội Đông y Hà Tĩnh cũng như các đề xuất của sở Y tế và Sở Nội vụ, năm 2012 tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý chủ trương thành lập Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên trực thuộc Hội Đông y Hà Tĩnh.
 
2021030701 1
Trung tâm chữa bệnh sau thời gian ngắn hoạt động đã trở nên hoang phế

Ban đầu, ông Võ Hoàng Yên cùng đoàn đã đi thẩm định và lựa chọn khu đồi thuộc xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên để thành lập trung tâm. Tuy nhiên do kinh phí san lấp mặt bằng, xây dựng công trình quá hơn (dự tính khoảng hơn 6 tỷ đồng) nên sau đó đoàn khảo sát đã lựa chọn trường cấp 2 xã Cẩm Vịnh cũ để cải tạo thành Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên.

Năm 2014, Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên trực thuộc Hội Đông y Hà Tĩnh có diện tích 4,5 ha tại xã Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên Hà Tĩnh) chính thức đưa vào hoạt động. Trung tâm có tất cả 23 phòng, trong đó có 10 phòng ở cho bệnh nhân, 5 phòng chữa bệnh, 4 phòng nghỉ ngơi dành cho các lương y, cán bộ trung tâm và 4 phòng nấu ăn cho các bệnh nhân.
 
2021030701 2
Nơi này đã từng đón 150 lượt người/ngày đến chữa bệnh

Hàng tháng, ông Yên cùng các cộng sự đến trung tâm chữa bệnh trong vòng 10 ngày. Ông Nguyễn Đình Tác - Chủ Tịch Hội Đông Y tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Theo thống kê, trung bình mỗi ngày đón khoảng 150 lượt bệnh nhân từ các địa phương trong nước đến chữa bệnh, có một số bệnh nhân ở nước ngoài cũng tìm đến.

Tuy nhiên, khi chúng tôi kiểm tra thì ông Yên không có chứng chỉ, bằng cấp hoạt động khám chữa bệnh nào cả, ông Võ Hoàng Yên nói đã học khám chữa bệnh từ một vị sư ở trong chùa”. Trong quá trình trung tâm hoạt động, ông Võ Hoàng Yên có đề xuất xây nhà 3 tầng và cấp quyền sử dụng khu đất đó cho đoàn của lương y nhưng cơ quan chức năng không đồng ý. Trung tâm này được rất nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ kinh phí sửa chữa quy mô.
 
2021030701 3
Công trình được tài trợ bởi các mạnh thường quân

Năm 2016, ông Võ Hoàng Yên đã gửi đơn xin được tạm ngừng chữa bệnh tại trung tâm trong 2 năm. Kể từ tháng 1-2016 đến nay, trung tâm gần như bỏ hoang, cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng. “Sau khi Trung tâm dừng hoạt động thì tiền, kinh phí, máy móc… ông Võ Hoàng Yên quản lý và mang theo khi ông rời đi”, ông Nguyễn Đình Tác” cho biết.

Ông Nguyễn Văn Chiến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh cho biết: “Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên chỉ hoạt động một thời gian ngắn rồi dừng. Từ đó đến nay, trung tâm này bỏ hoang, các hạng mục xuống cấp. Địa phương muốn tỉnh giao lại địa phương quản lý, cho thuê hoặc kêu gọi đầu tư phát huy tác dụng quỹ đất và cơ sở có sẵn để tránh lãng phí”.

“Sau khi thành lập trung tâm, tài sản được bàn giao và tiền hỗ trợ từ các mạnh thường quân đều do ông Võ Hoàng Yên quản lý, hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh chúng tôi chỉ quản lý ông Yên về mặt chuyên môn. Các hoạt động thu chi của Trung tâm đều do ông Yên quản lý, hội Đông y không hề thu khoản chi phí nào từ trung tâm”, ông Nguyễn Đình Tác - Chủ Tịch hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định.
 
Phan Quý
Theo phapluatxahoi.vn


Link gốc: https://phapluatxahoi.vn/vi-sao-trung-tam-phuc-hoi-chuc-nang-va-duong-sinh-vo-hoang-yen-bi-bo-hoang-230346.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây