Biển Đông chuẩn bị đón bão số 9

Thứ hai - 13/12/2021 03:09
Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo, trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương sắp xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới, nhiều khả năng mạnh lên thành bão số 9 ảnh hưởng đến vùng biển và đất liền Việt Nam trong những ngày tới.

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia Mai Văn Khiêm, dự báo, trong 1-2 ngày tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Khoảng ngày 16-17/12, bão đi vào khu vực phía Nam Biển Đông trở thành cơn bão số 9 trong năm 2021 ảnh hưởng đến khu vực giữa và Nam biển Đông. Từ ngày 19-20/12, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

“Đây là nhận định sớm, ban đầu về khả năng xuất hiện cơn bão mạnh trong tuần tới. Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia sẽ theo dõi chặt chẽ và thông tin thường xuyên dựa trên diễn biến cụ thể của cơn bão này trong những ngày tiếp theo”, ông Mai Văn Khiêm cho biết.

Ngoài ra, cơ quan khí tượng cũng cho biết, không khí lạnh đã tiến sát đến biên giới nước ta và ảnh hưởng đến một số nơi ở khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
 
20211213014
Dự báo, trong 1-2 ngày tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. (Ảnh minh họa)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Khu vực từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa kết hợp với hoạt động của trường gió Đông trên cao nên từ nay đến hết ngày 14/12, có mưa, mưa rào và có nơi có dông.

Tại Hà Nội, thời tiết mưa rét, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống ngưỡng 13 độ C. Ngày 23-24/12, nhiệt độ ban ngày tăng nhanh lên mức 24-25 độ C, nhiều khả năng có sương mù. Đợt không khí lạnh lần này có thể suy yếu trong 2-3 ngày tới.

Để chủ động phương án ứng phó bão có khả năng đi vào biển Đông, chiều 12/12, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có Công điện số 594 gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau để chủ động phương án ứng phó.

Theo đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của bão; Thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; Duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đặc biệt, các tỉnh, thành phố khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ, nhất là các tỉnh vừa chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, khẩn trương tổ chức khắc phục hậu quả; Đồng thời rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho các hoạt động khai thác trên biển, ven biển để đảm bảo an toàn.

Các địa phương nêu trên tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó SCTT và TKCN.

Trước đó, ngày 11/12, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã ban hành văn bản số 593, yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển.

Văn bản nêu rõ, theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ chiều ngày 12/12, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và giữa Biển Đông, gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0 m.

Vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió Đông Bắc tiếp tục mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0 m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: Cấp 2.

Lan Anh (T/h)
Theo kinhtemoitruong.vn

Link gốc: https://kinhtemoitruong.vn/bien-dong-chuan-bi-don-bao-so-9-61947.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây