Bình Dương: Công nhân bị trừ 4,5 triệu tiền xét nghiệm: Vì sao chọn nơi giá "cắt cổ"?

Thứ hai - 13/12/2021 19:27
Làm việc với Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam, đoàn liên ngành đặt câu hỏi: Vì sao có công nhân phải RT-PCR tới 3-4 lần/tháng? Vì sao công ty chọn xét nghiệm ở nơi có giá cao gấp nhiều lần nơi khác?
 
22021121403 2
Công nhân tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 khi đến làm việc tại công ty (Ảnh A.X).

Ngày 13/12, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Ban Quản lý, Công đoàn, Công an khu công nghiệp VSIP và Công an TP Thuận An (Bình Dương) đã làm việc với Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam (vốn FDI Nhật Bản tại Khu công nghiệp VSIP 1, TP Thuận An) về các vấn đề liên quan đến việc thu phí xét nghiệm Covid-19 (phương pháp RT-PCR) cao hơn gần 3 lần so với giá quy định khiến công nhân bức xúc.

Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam cho biết, những trường hợp công nhân là F0 làm việc tại công ty sẽ được xác định nguồn lây nhiễm, nếu nguồn lây từ trong nhà máy sẽ được công ty hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm RT-PCR. Còn nguồn lây từ bên ngoài nhà máy thì công nhân phải tự chi trả.

"Việc công ty phân biệt nguồn lây nhằm đảm bảo cho người lao động luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc 5K khi từ công ty trở về nhà", Đại diện Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam thông tin.

Theo Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam, trong tháng 11/2021, có 87 trường hợp phải tự trả chi phí xét nghiệm do xác định nguồn lây bên ngoài và công ty đã trừ tổng số tiền hơn 220 triệu đồng.

Đoàn liên ngành nêu câu hỏi vì sao có những công nhân phải RT-PCR tới 3 hoặc 4 lần?

Đại diện Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam lý giải: "Do có nhiều trường hợp test RT-PCR tới lần thứ 4 nhưng vẫn còn dương tính".

Về việc tại sao lại chọn Phòng khám đa khoa An Thuận để test RT-PCR cho công nhân trong khi giá test của phòng khám này cao hơn nhiều cơ sở khác? Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam cho biết, trước đó công ty đã kết hợp với phòng khám để khám sức khỏe cho công nhân.

"Về giá test thì công ty ký hợp đồng với phòng khám từ hồi tháng 7/2021 nên giữ nguyên mức giá. Sau này thấy mức giá hơi cao so với mặt bằng chung, công ty có làm việc lại với phòng khám và đơn vị này đã giảm từ 1,9 triệu đồng xuống 1,5 triệu đồng, hiện tại chỉ còn 1,3 triệu đồng", đại diện Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam thông tin.

Kết luận buổi làm việc, Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam phải thực hiện đúng theo các văn bản hướng dẫn của cơ quan chức năng, nếu phát sinh xét nghiệm RT-PCR, phía công ty phải xem xét, hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho người lao động.

Đại diện Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam cam kết sẽ làm việc lại về giá test Covid-19 với đơn vị cung cấp là Phòng khám đa khoa An Thuận cũng như sẽ xem xét hỗ trợ lại chi phí xét nghiệm cho công nhân từ lần 2, 3, 4.
 
22021121403 3
Danh sách công nhân bị trừ phí xét nghiệm Covid-19 với giá cao do công ty liên kết với đơn vị xét nghiệm (Ảnh: A.X).

Trước đó, công nhân Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam đưa lên mạng xã hội, phản ánh bức xúc khi nhận lương tháng 11/2021 bị trừ phí xét nghiệm Covid-19 lên tới 1,9 triệu/lần (lần một) hoặc 1,5 triệu/lần và 1,3 triệu/lần (lần 2, lần 3). Nhiều trường hợp bị trừ tới 2 lần phí xét nghiệm RT-PCR, cá biệt có người bị trừ tới 3 lần phí xét nghiệm với tổng số tiền lên tới 4,5 triệu đồng/người.

Theo các công nhân, mặc dù công ty có thông báo khi xét nghiệm là sẽ trừ phí nhưng không nói rõ phí bao nhiêu trong khi nhiều nơi chi phí xét nghiệm RT-PCR rẻ hơn nhưng công nhân không được lựa chọn đơn vị xét nghiệm.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, giá xét nghiệm RT-PCR mà các trung tâm y tế thu là 450.000 đồng/lần. Tuy nhiên, với hoạt động xét nghiệm trong doanh nghiệp thì có thể thỏa thuận với người lao động nhưng phải công khai trước mức giá và phải trên cơ sở tự nguyện, lựa chọn đơn vị có chức năng và có mức giá phù hợp để giảm bớt khó khăn cho người lao động. 
Trung Kiên
Theo dantri.com.vn


Link gốc: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/cong-nhan-bi-tru-45-trieu-tien-xet-nghiem-vi-sao-chon-noi-gia-cat-co-20211213160501936.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây