Chiều nay, toà tuyên án cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cùng đồng phạm

Thứ hai - 13/12/2021 09:25
Chiều nay (ngày 13/12), TAND thành phố Hà Nội sẽ tuyên án 3 bị cáo trong vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại UBND thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Đức Chung (nguyên chủ tịch UBND thành phố Hà Nội), Võ Tiến Hùng (nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic).

Tại phiên xử ngày 11/12, Viện KSND thành phố Hà Nội đã đề nghị mức án đối với 3 bị cáo. Theo đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án từ 10 - 12 năm tù; 2 bị cáo Võ Tiến Hùng và Nguyễn Trường Giang cùng bị đề nghị mức án từ 6 - 7 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Về hình phạt bổ sung, đại diện Viện kiểm sát đề nghị cấm bị cáo Nguyễn Đức Chung và Võ Tiến Hùng giữ các chức vụ liên quan từ 3 - 4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt. Đồng thời, bị cáo Chung và bị cáo Giang phải liên đới bồi thường 36,1 tỷ đồng cho nguyên đơn dân sự là Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Cụ thể, Viện kiểm sát cáo buộc từ 8/2016, ông Nguyễn Đức Chung ban hành Thông báo số 308 để chỉ đạo đàm phán mua độc quyền chế phẩm Redoxy 3C từ Công ty Watch Water (Đức). Sau đó, bị can lại nói với Võ Tiến Hùng không mua hóa chất của hãng với giá 8,5 Euro/kg mà yêu cầu mua qua Công ty Arktic với giá 295.000 - 326.000 đồng/kg.

Biết chỉ đạo của ông Chung là trái quy định nhưng Hùng vẫn tiếp nhận, nói với cấp dưới ký 15 hợp đồng mua Redoxy 3C với Công ty Arktic khi chưa được UBND thành phố phê duyệt.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của ông Chung để hợp thức hóa việc phân phối độc quyền chế phẩm Redoxy 3C, cùng bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ của ông Chung) mua, bán phần vốn góp của Công ty Arktic lòng vòng, không rõ ràng để đối phó, che giấu các sai phạm của Giang và ông Chung.

Viện kiểm sát xác định, ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm gây thiệt hại hơn 36 tỷ đồng cho Nhà nước.

Theo đại diện Viện kiểm sát nhận định, bị cáo Nguyễn Đức Chung nguyên là chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã lợi dụng vị trí đứng đầu, giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo mua chế phẩm trái quy định. Bị cáo đã phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng.

Bị cáo Võ Tiến Hùng giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Chung. Bị cáo Hùng biết rõ ý kiến chỉ đạo của bị cáo Chung là trái quy định nhưng vẫn thực hiện.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang giữ vai trò đồng phạm với bị cáo Chung, tham gia suốt quá trình đoàn công tác, triển khai thực hiện mua chế phẩm Redoxy với Công ty Thoát nước Hà Nội để hưởng lợi số tiền hơn 36 tỷ đồng gây thiệt hại cho nhà nước. Số tiền trên bị cáo sử dụng cho mục đích cá nhân và chi tài trợ theo chỉ đạo của bị cáo Chung.

Cũng tại phiên xét xử chiều ngày 11/12, sau khi được luật sư của bị cáo Chung cung cấp thông tin về việc gia đình bị cáo nộp 10 tỷ đồng tiền bảo lãnh thi hành án, đại diện Viện kiểm sát ghi nhận yếu tố phát sinh nêu trên.

Kiểm sát viên nhận định việc này thể hiện ý thức khắc phục hậu quả vụ án của bị cáo, do đó cần đề xuất lại mức án với ông Chung.

Theo đó, Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt ông Chung từ 8-10 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thay vì từ 10-12 năm tù như bản luận tội lúc sáng.'
 
20211213005
Lời cuối của cựu Chủ tịch UBND Hà Nội

Trước khi phiên tòa xét xử sơ thẩm nghị án kéo dài, các bị cáo được nói lời sau cùng. Bị cáo Nguyễn Đức Chung đã bày tỏ mong muốn Hội đồng xét xử và Viện kiểm sát xem xét vụ án theo đúng tinh thần của pháp luật là lấy phần tranh tụng tại phiên tòa làm căn cứ cơ bản để xem xét, đánh giá hành vi, mức độ phạm tội của các bị cáo.

Bị cáo Chung khẳng định chưa bao giờ từ bỏ trách nhiệm cá nhân và xin chịu trách nhiệm trực tiếp với tất cả những gì đã làm, và trách nhiệm gián tiếp với vị trí người đứng đầu.

Bị cáo Chung cũng cho rằng đến thời điểm ông đứng trên bục nói lời sau cùng, những nhận xét của Viện kiểm sát trong cáo trạng cũng như bản luận tội vẫn chưa thuyết phục được cá nhân ông. Nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết bản thân đã có một bản án và là người mang bênh, “không biết có về được đến nhà để đưa ma bố mẹ hay không?”.

Bị cáo Võ Tiến Hùng nói bản thân bị cáo không có động cơ hưởng lợi, tất cả vì lợi ích chung của tập thể, của Thủ đô, với mục tiêu giải quyết những tồn tại của công nghệ cũ ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động. Bị cáo Hùng mong Hội đồng xét xử xem xét cho mình.

Còn bị cáo Nguyễn Trường Giang cho biết bản thân đang rất không ổn định, vẫn đang sốc. Theo bị cáo Giang, thời gian làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo tích cực khai báo, nói thật sự việc nên mong Hội đồng xét xử nhìn nhận khách quan về bị cáo.
Theo giaoducthoidai.vn
 
Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/chieu-nay-toa-tuyen-an-cuu-chu-tich-ubnd-thanh-pho-ha-noi-cung-dong-pham-C6GtFXhng.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây