Chuyện lạ ở Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh: Đến bệnh viện công, tư nhân đứng ra đo mắt

Thứ ba - 16/03/2021 18:28
Nhiều người dân vào Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh để đo mắt bất ngờ khi biết phòng đo mắt đã được cho tư nhân thuê. Tuy nhiên, Giám đốc Bệnh viện lại khẳng định chưa cấp phép cho khu vực này hoạt động.
2021031704 1
Khu vực phòng mà Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh đấu giá cho tư nhân thuê, mướn.
 
Đến đo mắt ở Bệnh viện hóa ra được tư nhân đo mắt

Mới đây, PV Sức Khỏe Cộng Đồng nhận được phản ánh từ một số người dân đến thăm khám mắt tại Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh (địa chỉ tại Số 95, Đường Vũ Quang, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) về tình trạng “nhập nhèm” công - tư tại bệnh viện này khiến họ khó hiểu.

Theo đó, một số người dân phản ánh, gần đây khi đến thăm khám tại Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh, họ bất ngờ được nhân viên trong bệnh viện hướng dẫn ra đo mắt ở Phòng đo khúc xạ - Kính thuốc nằm ngay trước quầy thanh toán của bệnh viện.
 
2021031704 2
Hình ảnh người đàn ông đo mắt "chui" cho người dân dù chưa được phép ngày 11/3.

Trước đây, phòng này vốn là phòng chức năng thuộc khuôn viên gắn liền với tầng 1 của Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh nhưng bất ngờ thay, khi đo mắt xong xuôi nhiều người mới vỡ lẽ đây là phòng đo mắt tư nhân.

Chị H. một người dân ở Hà Tĩnh phản ánh: “Ngày 11/3 vừa qua, do thấy mắt bị mờ nên tôi đến Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh để thăm khám. Khi tôi đến thì còn một nhân viên Bệnh viện hướng dẫn tôi ra đo mắt ở Phòng Đo khúc xạ - Kính thuốc.

Tôi tưởng rằng đây là phòng của bệnh viện mà khi người bệnh đến đây đều phải vào đo mắt. Thế nhưng, tôi thấy người đo mắt cho tôi lại không hề mặc áo blue như quy định. Đặc biệt, sau khi đo mắt tôi được hướng dẫn mua kính ngay tại đây và người ta thu tiền của tôi mà không có giấy tờ, hóa đơn gì…”.

“Tôi không hiểu tại sao tư nhân lại được kinh doanh, hoạt động đo mắt ngay trong trụ sở Bệnh viện công như thế? Tại sao lại không có bảng biển hướng dẫn đâu là chỗ của tư nhân, đâu là chỗ của bệnh viện, bởi người dân chúng tôi đến Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh là để được đo mắt, khám mắt bằng dịch vụ công chứ không phải tư nhân, nếu tư nhân chúng tôi đến chỗ khác rồi vào đây làm gì…”, chị H. thắc mắc.
 
2021031704 3
Khu vực cho tư nhân thuê không hề có biển, bảng hướng dẫn mà vẫn đề tên là phòng đo khúc xạ - kính thuốc khiến nhiều người lầm tưởng là của Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh quản lý.

Để làm rõ những thắc mắc của người dân, ngày 15/3, PV Sức Khỏe Cộng Đồng đã đến Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh ghi nhận.

Theo quan sát của PV, khu vực phòng Đo khúc xạ - Kính thuốc mà Bệnh viện cho tư nhân thuê nằm ngay trước lối ra vào của bệnh viện. Bên ngoài có biển ghi là Kính thuốc Bệnh viện, phía lối trong ghi là phòng Đo khúc xạ - Kính thuốc nên nhiều người nghĩ rằng đây là phòng chức năng thuộc bệnh viện quản lý.

Chưa được phép đã hoạt động “chui”

Trao đổi với PV, bác sĩ Lê Công Đức - Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh cho biết: Khu vực người dân phản ánh đã được bệnh viện đấu giá cho tư nhân thuê theo chỉ đạo của Thanh tra Sở Y tế Hà Tĩnh trong buổi làm việc với bệnh viện trước đó.
 
2021031704 4
Máy đo mắt của Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh (khoanh vàng) để chung với máy đo mắt của tư nhân tại phòng đã cho thuê, thời điểm ghi nhận ngày 15/3, có sự chứng kiến của Giám đốc Bệnh viện.

Tuy nhiên, đến ngày 15/3, ông Đức khẳng định khu vực “tư nhân” này vẫn chưa được ông cho phép hoạt động.

Đáng chú ý, khi PV “trưng” ra hình ảnh hoạt động đo mắt ở phòng này thì ông Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh khẳng định “người đo mắt cho người dân không phải là nhân sự của Bệnh viện” và không biết hoạt động đo mắt “chui” ở phòng này diễn ra khi nào.

Ông Đức khẳng định, không có chuyện nhân viên, bác sĩ Bệnh viện hướng dẫn người bệnh “đến phòng đã cho tư nhân thuê này” để đo mắt và mua kính.
 
2021031704 5
Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh thừa nhận hàng loạt máy móc, thiết bị của Bệnh viện để chung lẫn lộn với của tư nhân tại khu vực đã được cho thuê.

Đáng chú ý, khi cùng ông Đức có mặt tại khu vực phòng Đo khúc xạ - Kính thuốc, PV ghi nhận tại đây có cả máy móc của Bệnh viện lẫn máy móc của tư nhân để lẫn lộn mà người dân bình thường rất khó phân biệt.
Đấu giá xong nhượng ngay quyền cho người khác

Tìm hiểu về quá trình đấu giá, cho thuê phòng ở Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh được biết, việc đấu giá cho thuê diễn ra vào cuối tháng 11/2020.

Người trúng đấu giá sau 6 vòng là ông Trần Vũ Anh (27 tuổi, thường trú ở TT Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) với mức giá cao nhất là 9,2 triệu đồng/tháng, thời hạn cho thuê là từ 1/12/2020 – 30/1/2025.
 
2021031704 6
Ngay khi trúng đấu giá thì người trúng đã ủy quyền cho người khác đứng ra ký hợp đồng với Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là ngay khi trúng đấu giá thì ngày 30/11/2020, ông Trần Vũ Anh đã làm hợp đồng ủy quyền cho bà Lê Thị Bình (39 tuổi, trú ở TP Hà Tĩnh) và bà này đứng ra ký hợp đồng thuê với Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh.

Khẳng định việc cho tư nhân thuê phòng trên là đúng quy định, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh cho rằng, giá 9,2 triệu đồng/tháng là giá cao so với mong muốn ban đầu của Bệnh viện chỉ là 5 triệu đồng/tháng…

Câu chuyện xã hội hóa y tế đã và đang diễn ra ở nhiều cơ sở y tế, bệnh viện trên cả nước. Không thể phủ nhận những đóng góp tích cực của chính sách xã hội hóa giúp người bệnh được hưởng những dịch vụ, tiện ích do xã hội hóa mang lại.

Thế nhưng, bên cạnh những tích cực thì vẫn còn đó những mặt trái “nhập nhèm” công – tư khiến bệnh nhân lâm vào cảnh “dở khóc, dở cười” khó phân biệt, vào bệnh viện công nhưng lại được tư nhân khám mà câu chuyện diễn ra ở Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh là một điển hình khiến người dân khó hiểu.

Thiết nghĩ Sở Y tế Hà Tĩnh cùng các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh cần khẩn trương vào cuộc, làm rõ vấn đề này để người dân đến Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh thăm khám được thuận tiện nhất.

Chúng tôi tiếp tục thông tin về sự việc.
Theo Nhất Nam - Hồng Lĩnh Sức Khỏe Cộng Đồng
 
https://suckhoecongdongonline.vn/chuyen-la-o-benh-vien-mat-ha-tinh-den-benh-vien-cong-tu-nhan-dung-ra-do-mat-d207871.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây