Giám định chiếc iPad của ông Nguyễn Đức Chung

Thứ năm - 30/12/2021 04:26
Tại phiên toà, chủ toạ Vũ Quang Huy cho biết chiếc iPad có cài email chunghinhsu@gmail.com do gia đình nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cung cấp Viện Kiểm sát phối hợp với cơ quan an ninh mạng xem xét giám định chiếc iPad.

Sáng 30-12, phiên tòa sơ thẩm xét xử nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 6 đồng phạm trong vụ can thiệp trúng thầu dự án số hóa năm 2016 xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Hà Nội tiếp tục phần tranh luận.
 
20211230014
Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên toà - Ảnh: TTXVN

Tại phiên toà, chủ tọa Vũ Quang Huy công bố thông tin về việc giám định, xem xét chiếc iPad có cài đặt email chunghinhsu@gmail.com do gia đình ông Chung cung cấp. Theo đó, sau khi tiếp nhận, niêm phong chiếc iPad, Tòa án đã chuyển cho Viện Kiểm sát để làm thủ tục xem xét theo trình tự tố tụng hình sự.

"Viện Kiểm sát đã phối hợp với Cơ quan An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an), với sự chứng kiến của bị cáo Chung và luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho bị cáo Chung), để xem xét đồ vật nêu trên. Bị cáo Chung trình bày, hiện không nhớ được mật khẩu mở iPad và sẽ cung cấp mật khẩu sau"- chủ toạ công bố.

Trong quá trình giám định và xem xét, cơ quan an ninh mạng cho biết theo chính sách bảo mật của Google thì chỉ xem xét được lịch sử truy cập email trong 28 ngày kể cả đăng nhập email nên không thể xác minh được lịch sử đăng nhập. "Việc truy cập email không nhất thiết phải sử dụng iPad mà có thể dùng các thiết bị khác như máy tính, điện thoại. Trường hợp có mật khẩu cũng không có căn cứ đã đọc hay chưa"- chủ tọa nói và tuyên bố sẽ chờ quan điểm đối đáp của VKS để đưa ra kết luận nội dung liên quan chiếc iPad.

Trước đó, tại phiên xử sáng 29-12, luật sư Nguyễn Văn Tú đề nghị HĐXX xem xét chứng cứ mới là chiếc iPad mà gia đình bị cáo Chung cung cấp. Chiếc iPad này được cài email chunghinhsu@gmail.com của cựu Chủ tịch Hà Nội. Bị cáo Nguyễn Đức Chung đề nghị cơ quan tố tụng tiếp nhận chiếc iPad trên để xem xét, trưng cầu bộ phận kỹ thuật làm rõ nội dung lưu trữ trong iPad cũng như việc mở, dùng chiếc iPad này cũng như hòm thư vào chiều 15-5-2016 hay không.

Tại phiên toà nguyên chủ tịch TP Hà Nội, chiếc iPad này được ông sử dụng từ đầu năm 2016. Đến 2018, ông đã chuyển sang dùng iPad khác, địa chỉ email cũng đổi sang email công vụ do Văn phòng UBND TP Hà Nội lập nên hiện tại không nhớ được mật khẩu của email chunghinhsu@gmail.com. Qua đó, ông Chung đề nghị HĐXX niêm phong chiếc iPad trên, sau này ở trong trại tạm giam đến khi cơ quan giám định mở iPad để giám định, ông sẽ cố nhớ lại mật khẩu. Sau đó, HĐXX đã quyết định niêm phong chiếc iPad dưới sự chứng kiến của đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Đức Chung cùng luật sư.

Theo cáo buộc, chiều tối ngày 15-5-2016, bị can Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường, gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung vào địa chỉ chunghinhsu@gmail.com, đề xuất ông Chung chỉ đạo Sở KH-ĐT lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để Bùi Quang Huy giới thiệu một công ty tham gia đấu thầu. Ngay sau khi Bùi Quang Huy gửi email, ông Chung đã 2 lần gọi điện cho ông Nguyễn Văn Tứ, thời điểm đó Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội, yêu cầu đình chỉ gói thầu số hóa năm 2016 do Sở dự kiến mở thầu vào sáng ngày 16-5-2016.
Nguyễn Hưởng
Theo nld.com.vn
 
Link gốc: https://nld.com.vn/phap-luat/giam-dinh-chiec-ipad-cua-ong-nguyen-duc-chung-20211230131955513.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây