Hà Tĩnh “thông đường” cho cam đặc sản ra thị trường

Thứ ba - 23/11/2021 22:30
Chiều 23/11, tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Hội Nông dân Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị quảng bá thương hiệu, xúc tiến tiêu thụ cam Hà Tĩnh năm 2021.
20211123016
Giới thiệu sản phẩm cam Hà Tĩnh.
 
Đồng chí Hoàng Trung Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và các bộ, ngành Trung ương, các doanh nghiệp, sàn thương mại điện tử dự hội nghị.

Hội nghị quảng bá thương hiệu, xúc tiến tiêu thụ cam Hà Tĩnh được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại thành phố Hà Tĩnh và kết nối trực tuyến với gần 1.000 đại biểu đến từ các điểm cầu trên toàn quốc. Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối, quảng bá nông sản tỉnh Hà Tĩnh đến với người tiêu dùng trong cả nước.

Cam là một trong 15 cây trồng chủ lực của ngành nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh, mùa thu hoạch cam kéo dài từ tháng 10 đến tháng 2 dương lịch hằng năm với 2 loại chính: Cam Bù là sảm phẩm đặc sản, đặc hữu riêng có của Hà Tĩnh, tập trung chủ yếu tại huyện Hương Sơn; Cam chanh có nguồn gốc từ giống cam Xã Đoài thơm ngon, nổi tiếng, được đưa vào sản xuất trên địa bàn Hà Tĩnh hàng chục năm nay, tập trung tại các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Can Lộc và một số địa phương khác.

Nhờ khả năng thích ứng, phù hợp và được sự cộng hưởng của điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc thù của Hà Tĩnh, đồng thời được người dân đầu tư, áp dụng quy trình sản xuất thâm canh, bảo đảm kỹ thuật, an toàn thực phẩm nên các sản phẩm cam Hà Tĩnh có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt đậm, đặc biệt hơn các vùng khác.

Hiện nay, tổng diện tích trồng cam trên địa bàn toàn tỉnh đạt hơn 7.900 ha, tập trung chủ yếu tại 4 huyện: Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn, Can Lộc. Đến nay, đã có gần 5.600 ha diện tích cho thu hoạch, trong đó diện tích đạt tiêu chuẩn VietGAP hơn 1.657 ha, năng suất đạt hơn 11,7 tấn/ha, tổng sản lượng cam năm 2021 ước đạt hơn 65.000 tấn.

Trong thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các cơ chế chính sách, chú trọng áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và hữu cơ nhằm mở rộng diện tích, tăng năng suất, chất lượng cây trồng. Đồng thời xác định chuyển đổi số, phát triển kinh tế số là một trong những bước đi quan trọng nhằm gia tăng giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Tỉnh đã chỉ đạo xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cây cam Hà Tĩnh tại địa chỉ https://camhatinh.gov.vn để minh bạch thông tin đến người tiêu dùng. Hiện nay, hệ thống đã kết nối với hơn 1.600 hộ dân và 278 hợp tác xã/tổ hợp tác trồng cam trên địa bàn tỉnh.
 
20211123017
 Hội nghị kết nối trực tuyến với gần 1.000 đại biểu trên toàn quốc.
 
Bên cạnh đó, tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương phối hợp Bộ Công thương kết nối tiêu thụ cam Hà Tĩnh tại hệ thống phân phối, bán lẻ lớn như chuỗi siêu thị Vinmart và Vinmart+ của Tập đoàn Masan, siêu thị Co.opmart, siêu thị Big C; xây dựng gian hàng cam Hà Tĩnh trên các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam như Voso, Postmart, Sendo, Shopee và sàn thương mại điện tử của tỉnh; tổ chức nhiều hình thức xúc tiến quảng bá, kết nối với các doanh nghiệp đầu mối để đưa sản phẩm cam Hà Tĩnh đến với người tiêu dùng trong nước.

Nhờ sự hỗ trợ và vào cuộc của các cấp, các ngành, doanh nghiệp, đến nay sản lượng cam tiêu thụ đạt 13.000-14.000 tấn, bước đầu thâm nhập vào hệ thống phân phối hiện đại như Vinmart, Co.opmart, sàn thương mại điện tử.

Hội nghị quảng bá thương hiệu, xúc tiến tiêu thụ cam Hà Tĩnh được tổ chức nhằm truyền thông, quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản phẩm nông sản sạch đến đông đảo người tiêu dùng trong cả nước, đồng thời cũng là cơ hội để cơ sở trồng cam Hà Tĩnh phát triển, cung ứng ra thị trường sản phẩm hàng hóa chất lượng cao thông qua các kênh phân phối bán lẻ trong và ngoài nước.

NGÔ TUẤN
Theo nhandan.vn
 
Link gốc: https://nhandan.vn/tin-tuc-kinh-te/ha-tinh-thong-duong-cho-cam-dac-san-ra-thi-truong--675162/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây