Hà Tĩnh: Xã Thuần Thiện buông lỏng quản lý, thôn tự ý cho thuê đất trái quy định

Thứ ba - 02/11/2021 02:47
Chỉ trong một thời gian ngắn, các cán bộ thôn tại xã Thuần Thiện (huyện Can Lộc) đã tự ý cho thuê đất trái quy định, thu gần 2 tỷ đồng…

Buông lỏng quản lý, sai phạm dồn dập

Thực hiện Nghị quyết số 01-NQQ/HU ngày 20/8/2020 của Ban thường vụ Huyện ủy Can Lộc và đề án số 2553/ĐA-UBND ngày 13/8/2020 của UBND huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh về việc tập trung ruộng đất, hình thành vùng sản xuất quy mô lớn, tăng cường liên kết để nâng cao hiệu quả, giá trị trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2020-2025, xã Thuần Thiện cùng các địa phương trên địa bàn huyện Can Lộc đã tích cực tổ chức thực hiện.
 
620211101016
Lãnh đạo xã Thuần Thiện buông lỏng trong công tác quản lý đất đai.

Đây được xem là địa phương đi đầu, tiên phong thực hiện phương án chuyển đổi đất nông nghiệp lần 3. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan khiến quá trình thực hiện xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Theo kết luận số 2799/KL-UBND do Chủ tịch UBND huyện Can Lộc ông Đặng Trần Phong ký, về việc kết luận nội dung tố cáo đối với ông Lê Sỹ Thái - Chủ tịch UBND xã Thuần Thiện, ông Nguyễn Nam Vũ - Phó Chủ tịch UBND xã Thuần Thiện và cán bộ các thôn: Trường Tiến, Tây Hồ, Lồng Lộng xã Thuần Thiện cho thấy rõ điều này.
 
620211101017
Nhiều thửa đất nông nghiệp được cho thuê trái phép có thời hạn hàng chục năm.
 
Theo đó, tại thôn Tây Hồ, các cán bộ thôn đã cho 70 hộ dân thuê đất nông nghiệp trái quy định diện tích 79.061 m2 với số tiền thu là 978.634.000 đồng (dân đã nộp tiền thuê đất 881.013.000 đồng). Cụ thể, thôn đã có các hợp đồng cho mượn đất sản xuất có thời hạn hợp đồng là 5 năm nhưng tổng thời gian là 28 năm. Đến nay, có 9 hộ đã phải nộp tiền thuê đất 28 năm để được sử dụng đất.

Còn tại thôn Lồng Lộng, đã có 10 hộ được thuê đất nông nghiệp với tổng diện tích 35.834 m2 với tổng số tiền phải nộp là 610.537.000 đồng. Hiện các hộ đã nộp 430.209.000 đồng.

Đặc biệt, tại thôn Trường Tiến, cán bộ thôn này đã hợp lý hóa đất vườn cho 4 hộ dân để thu tiền trái quy định. Theo đó, tổng diện tích được hợp lý hóa là 287,5 m2, thu số tiền 84.546.000 đồng. Ngoài ra, đã có 14 hộ được cán bộ thôn cho thuê 56.132 m2 đất nông nghiệp để thu về 455.000.000 đồng (dân đã nộp 428.760.000 đồng).

Kỳ lạ là các hợp đồng thuê đất được thôn lập với thời hạn “tùy ý” từ 5 năm, 20 năm, thậm chí là 40 năm. Đơn cử như hộ ông Võ Trọng An được thuê đất 20 năm; ông Lê Vĩnh Phúc được thuê đất canh tác có thời hạn tận 40 năm…

Theo thống kê của cơ quan chức năng, số tiền các cán bộ tại 3 thôn của xã Thuần Thiện đã thu về qua việc cho mượn đất, hợp lý hóa đất cho người dân lên tới hơn 1,5 tỷ đồng. Kết quả kiểm tra của UBND huyện Can Lộc cho thấy, số tiền này đã được các thôn sử dụng hết vào các hoạt động trong công tác chuyển đổi ruộng đất lần 3 (san lấp mặt bằng ruộng, làm mương, đắp đường, hỗ trợ ban công tác chuyển đổi…) và các hoạt động khác.

Điều ngạc nhiên là đa phần số tiền lớn này được chi ra thỉ thể hiện trên sổ sách mà không hề có chứng từ kèm theo.
 
620211101018
Chủ tịch UBND huyện Can Lộc yêu cầu thu hồi đất, hoàn trả lại tiền thuê đất nhưng... rất khó thực hiện
Khó thực hiện!

Đó là câu trả lời của ông Đặng Trần Phong - Chủ tịch UBND huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) khi được hỏi về việc xử lý sau kiểm tra đối với những sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại xã Thuần Thiện.

Ông Phong, cho biết: "Hiện nay, xã đang xử lý các nội dung theo kết luận của huyện. Tố cáo là có việc đó và huyện đã có kết luận rồi. Thực tế ra cũng rất khó, cái này do xóm tự làm chứ không phải xã".

Về việc hoàn trả lại đất cho thuê trái phép và số tiền dân phải trả khi thuê đất ông Phong, phân vân: “…liên quan đến xóm là khó, thu hồi đất thì dễ nhưng tiền ở đâu để trả lại cho dân. Vừa rồi, xã họp dân lại để dân góp tiền, mỗi hộ khoảng năm đến sáu trăm ngàn để trả lại nhưng dân không chịu…”.

Theo kết luận 2799/KL-UBND của UBND huyện Can Lộc về những sai phạm tại xã Thuần Thiện thì diện tích đất buộc phải thu hồ là: 458,527 m2 cùng số tiền buộc thu hồi từ xóm và hoàn trả cho dân thuê đất lên tới 1.824 triệu đồng.

Đối với hướng xử lý các trường hợp cán bộ xã Thuần Thiện buông lỏng quản lý, chủ quan, thiếu kiểm tra, đôn đốc dẫn tới hàng loạt sai phạm, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc khẳng định: “Đương nhiên phải xử lý, phải từ từ một chút nhưng phải xử lý chứ… Hiện nay, huyện đã chuyển hồ sơ cho Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy để kiểm tra, xử lý về cán bộ. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy cũng đã thành lập đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm dưới đó rồi”.

Có thể thấy, sự lỏng lẻo trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, sự tắc trách trong cách làm việc của một số cán bộ xã đã để lại những hệ lụy đáng buồn trong việc quản lý, sử dụng đất tại xã Thuần Thiện, gây bức xúc trong dư luận địa phương. Đề nghị chính quyền huyện Can Lộc, xã Thuần Thiện cần có những cách thức giải quyết, trả lời cụ thể đối với các trường hợp cho thuê đất trái thẩm quyền tại xã Thuần Thiện, bảo đảm đúng quy định của pháp luật về đất đai cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân. Có như vậy mới có thể ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, tránh tình trạng đơn, thư khiếu kiện kéo dài.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.
Thành Nam
Theo phapluatplus.vn
 
Link gốc: https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/ha-tinh-xa-thuan-thien-buong-long-quan-ly-thon-tu-y-cho-thue-dat-trai-quy-dinh-d169592.html?fbclid=IwAR0sAzPJclLUv-e2nBt69P87UWFZfRM-8rKMlFhUVP6ybNjdKnb3i_YoiHg

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây