Hạn cuối chuyển sang biển số nền vàng: Nước đến chân vẫn... chưa chịu nhảy

Thứ năm - 04/11/2021 19:03
Ngày 31/12/2021 là thời hạn cuối cùng để chủ các phương tiện ô tô là xe kinh doanh vận tải phải hoàn thành việc đổi từ biển số nền trắng sang vàng. Sau thời gian này, xe ô tô kinh doanh vận tải không thực hiện đổi biển số thì sẽ bị xử phạt theo quy định. Cụ thể, cá nhân phạt từ 2 - 4 triệu đồng; tổ chức, DN từ 4 - 8 triệu đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, qua theo dõi số lượng xe hoạt động kinh doanh vận tải đến làm thủ tục đổi biển màu vàng còn hạn chế mà thời hạn đổi biển vàng chỉ còn hơn 2 tháng.
22021110503
Người dân làm thủ tục đăng ký xe tại Phòng CSGT, Công an Hà Nội. Ảnh: Chiến Công

Để thực hiện đúng quy định trên, Phòng CSGT, CATP Hà Nội vừa đưa ra yêu cầu các cá nhân, tổ chức khẩn trương thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng cho xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày 31/12/2021, tránh tình trạng làm dồn dập, tập trung vào những ngày cuối, gây ảnh hưởng đến tiến độ nhận biển mới. Đây không phải lần đầu tiên cơ quan chức năng TP Hà Nội đưa ra lời nhắc nhở đối với các chủ phương tiện về thời hạn phải hoàn thành việc đổi biển số xe kinh doanh sang màu vàng.

Chủ trương lớn này đã được thông qua và triển khai từ cách đây hơn một năm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, các chủ phương tiện vẫn tìm cách “câu giờ”. Thời gian đầu, nhiều người viện lý do chưa hiểu rõ quy trình, thủ tục đổi biển số nên việc thực hiện quy định này bị chậm trễ. Khoảng một năm trước, khi Thông tư số 58/2000 của Bộ Công an mới có hiệu lực, lý do này còn có thể châm chước và thông cảm được. Nhưng gần như ngay lập tức, chút vướng mắc này đã được khắc phục triệt để.

Hiện nay, Phòng CSGT CATP Hà Nội đã luôn bố trí cán bộ Đội đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ đổi biển cho tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn TP trong giờ hành chính, các ngày trong tuần, thậm chí cả những ngày cuối tuần. Dẫu vậy, tiến độ thực hiện và số phương tiện xe kinh doanh hoàn thành đổi màu biển số trong thời gian qua vẫn rất chậm. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Hà Nội và nhiều địa phương trên cả nước, các chủ xe kinh doanh lại một lần nữa có thêm lý do để trì hoãn việc đổi biển nhưng ngay cả khi dịch bệnh cơ bản được khống chế, nhiều người vẫn có thể tìm ra muôn ngàn lý do để biện minh cho sự chậm trễ, “câu giờ” của mình. Điều này cho thấy, vấn đề không phải nằm ở các yếu tố khách quan mà nằm chính trong nội tại của các chủ phương tiện.

Người xưa có câu “nước đến chân mới nhảy” và đương nhiên những công việc làm trong tâm thế vội vàng như thế, chưa chắc đã kịp hoàn thành đúng hạn chứ chưa nói đến việc chất lượng sẽ không được đảm bảo. Cứ nhìn vào cách các chủ phương tiện “câu giờ” trong thời gian qua thì thực tế không phải họ đợi “nước đến chân mới nhảy” mà thậm chí “nước đến chân” họ vẫn... chưa chịu nhảy. Chỉ còn chưa đầy 2 tháng là hết năm 2021. Đây là quỹ thời gian rất hạn hẹp so với số lượng phương tiện rất lớn chưa hoàn thành đổi màu biển số sang xe kinh doanh. Với thông điệp vừa được phát đi, cơ quan chức năng sẽ xử phạt nghiêm những trường hợp không hoàn thành việc đổi biển số xe kinh doanh sau ngày 31/12/2021. Mọi hành vi “câu giờ” đều sẽ phải nhận “thẻ phạt”, thậm chí không chỉ thẻ vàng mà còn là thẻ đỏ.

Theo kinhtedothi.vn


Link gốc: https://kinhtedothi.vn/han-cuoi-chuyen-sang-bien-so-nen-vang-nuoc-den-chan-van-chua-chiu-nhay-439952.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây