Việt Nam có thêm một di sản thế giới được UNESCO ghi danh

Thứ năm - 31/05/2018 05:32
Hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ" của Việt Nam đã được UNESCO nhất trí thông qua ghi danh vào danh sách các Di sản tư liệu thế giới.

ua ghi danh vào danh sách các Di sản tư liệu thế giới.

Việt Nam có thêm một di sản thế giới được UNESCO ghi danh
Một trang trong hồ sơ Hoàng Hoa sứ trình đồ.

Đây là cuốn sách thuộc về dòng họ Nguyễn Huy (ở Hà Tĩnh) phác hoạ về một trong những hoạt động ngoại giao của Việt Nam và Trung Quốc ở thế kỷ 18.

Hồ sơ này thể hiện việc đi sứ của Sứ bộ Việt Nam sang Trung Quốc, cho thấy sự giao lưu giữa các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thế kỷ thứ 18, được ghi chép bằng nhiều hình ảnh, thông tin phong phú, quý hiếm. 

Là một tài liệu quý ghi lại việc duy trì nền hòa bình giữa các dân tộc trong khu vực và trên thế giới, hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” đã được bảo vệ thành công tại phiên họp thứ 7 của Hội nghị toàn thể lần thứ 8 Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương diễn ra từ ngày 29 - 31/5/2018 tại Gwangju, Hàn Quốc với tỷ lệ bầu chọn 17/17 phiếu.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong ngày 30/5, 12 hồ sơ của tám nước bao gồm: Tuvalu, Myanmar, Trung Quốc, Philippines, Hàn Quốc, Úc, Việt Nam và đảo Solomon đã được hội nghị xem xét.

Tại Việt Nam, các di sản thế giới đã được UNESCO công nhận gồm cả ba loại hình: di sản thiên nhiên thế giới, di sản văn hóa thế giới và di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới. Trong hệ thống các danh hiệu của UNESCO, di sản thế giới là danh hiệu danh giá và lâu đời nhất.

Tính đến thời điểm cuối năm 2017, Việt Nam có 23 di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và thiên nhiên được UNESCO vinh danh; hàng vạn di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh được công nhận di sản.

Nguồn tin: Nhà quản trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây