Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh): Tiếp nhận 1 cá thể cò mỏ thìa, thuộc loài động vật nguy cấp, quý hiếm

Thứ tư - 13/11/2019 07:07
Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) vừa tiếp nhận 1 cá thể cò mỏ thìa, loài nằm trong danh mục các loài động vật nguy cấp quý hiếm cần ưu tiên bảo tồn và được pháp luật bảo vệ.
T2019111304
T2019111304b
Vườn Quốc gia Vũ Quang tiếp nhận cá thể cò mỏ thìa để chăm sóc và thả về môi trường tự nhiên
 
Trước khi bàn giao để chăm sóc tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), ngày 10/11, cá thể cò mỏ thìa được ông Hồ Đăng Niên ngụ tại thôn 8, xã Cẩm Hà, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) giao nộp cho cán bộ Kiểm lâm Hà Tĩnh, sau khi ông bắt được và thấy có nhiều đặc điểm lạ nên nghi đây là loài động vật quý hiếm.

Ông Nguyễn Danh Kỳ, Giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết: "Cò mỏ thìa có tên khoa học Platalea minor thuộc họ cò quặm Threskiornithidea. Đây là loài có tập tính sinh sản tại phía Bắc Triều Tiên di cư xuống vùng phía Đông Châu Á, trong đó có ở Hồng Kông và Việt Nam vào mùa đông. Tại Việt Nam chúng tập trung chủ yếu tại các vùng ven biển đồng bằng Nam bộ và Bắc bộ kiếm ăn ở các bãi ngập triều. Thức ăn là cá, các động vật thủy sinh nhỏ khác.

Theo báo cáo mới nhất thì số lượng loài này hiện tại còn rất ít. Năm 1996 đếm được gần 100 cá thể, chiếm gần 1/5 số lượng của loài này trên toàn thế giới. Tuy nhiên mấy năm gần đây, số lượng cò thìa càng bị suy giảm rõ rệt. Nguyên nhân do việc bị thu hẹp môi trường sống và nguồn thức ăn.

Cò mỏ thìa nằm trong danh mục các loài động vật nguy cấp quý hiếm cần ưu tiên bảo tồn và được pháp luật bảo vệ, Cụ thể: Loài có tên trong danh sách thuộc Nghị định số: 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về "tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ"; hành vi vi phạm đối với loài thuộc NĐ:160 bị xử lý nghiêm khắc nhất trong các nhóm loài, mọi hành vi vi phạm liên quan tới các loài Nghị định:160, sản phẩm và bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bất kể khối lượng, số lượng hay giá trị tang vật (ngoại trừ hành vi quảng cáo và một số vi phạm về trình tự thủ tục có thể bị xử phạt vi phạm hành chính).
 
T2019111304c
Cá thể cò mỏ thìa được tiếp nhận và chăm sóc tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Bên cạnh đó Sách đỏ thế giới (IUCN) xếp cò mỏ thìa ở cấp độ EN là mức nguy cấp, đe dọa bị tuyệt chủng. Nghị định số: 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ "về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp" xếp cò mỏ thìa vào nhóm IB là Danh mục các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm đang bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Thời gian qua đã có rất nhiều cá thể động vật được người dân cũng như cơ quan chức năng liên hệ với Vườn Quốc gia Vũ Quang thực hiện chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên, như các loài linh trưởng, trăn gấm, cu li nhỏ, trỉ đỏ, rùa...

Việc người dân liên hệ giao nộp các cá thể động vật hoang dã thể hiện được ý thức trong việc cùng chung tay với các cơ quan chức năng trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn các loài nguy cấp quý hiếm. Đây là một tín hiệu rất tốt minh chứng cho hiệu quả rõ rệt về công tác tuyền truyền, phổ biến pháp luật của các cơ quan chức năng đến với người dân.

Được biết, cá thể cò mỏ thìa trên sẽ được lực lượng cán bộ chuyên môn tại Vườn Quốc gia Vũ Quang chăm sóc cho tới khi đủ điều kiện sẽ được trả về môi trường tự nhiên.
Theo Dân Sinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây