Xã sắm bàn ghế không qua đấu thầu nên bế tắc… thanh toán

Thứ tư - 04/08/2021 07:16
Sắm hàng trăm bộ bàn, ghế trị giá hơn nửa tỉ đồng trang bị cho hội trường mới nhưng không theo trình tự thủ tục mua sắm tài sản công nên UBND xã Cẩm Thịnh (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) không thể thanh toán bằng ngân sách, dẫn đến lâm cảnh “dở khóc dở cười”.
 
2021080404
Toàn bộ số bàn, ghế này UBND xã Cẩm Thịnh sắm từ đầu năm 2020 nhưng không theo trình tự, thủ tục mua sắm tài sản công, không qua đấu thầu nên hiện vẫn không thể thanh toán. Ảnh: Trần Tuấn.

Không thể thanh toán

Ngày 3.8, ông Nguyễn Trọng Thìn - Chủ tịch UBND xã Cẩm Thịnh cho biết, để chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ xã Cẩm Thịnh vào tháng 5.2020 khi hội trường UBND xã vừa xây dựng xong nhưng chưa có bàn, ghế nên lúc đó lãnh đạo xã đã có “trao đổi” với phía nhà cung cấp và tiếp nhận 250 cái ghế, 8 cái bàn trị giá khoảng 500 - 600 triệu đồng về trang bị ở hội trường cho đại biểu ngồi. Thời điểm đó, ông Phạm Đình Nông đang là Chủ tịch UBND xã Cẩm Thịnh, còn ông Nguyễn Trọng Thìn là Phó Bí thư Đảng ủy xã.

Thế rồi một thời gian sau, phía nhà cung cấp đền yêu cầu thanh toán tiền thì UBND xã Cẩm Thịnh không thể thanh toán vì việc đầu tư sắm bàn ghế này không đúng theo quy định về trình tự, thủ tục mua sắm tài sản công. “Giờ thì không có giải pháp nào để mà thanh toán được cả” - ông Thìn cho hay.

Ông T. - đối tác cung cấp bàn, ghế cho UBND xã Cẩm Thịnh cho biết, đầu năm 2020, một số lãnh đạo xã Cẩm Thịnh ra đặt vấn đề mua sắm bàn ghế trang bị cho hội trường xã nên ông đồng ý và cung cấp cho UBND xã Cẩm Thịnh nhiều bộ bàn, ghế trị giá khoảng 700 - 800 triệu đồng. Thế nhưng, do không hiểu biết về quy định trong đầu tư, mua sắm tập trung tài sản công nên đến nay không thanh toán được dù ông đã nhiều lần yêu cầu chi trả.

Ông T. còn cho hay, có lần ông vào đòi nợ không được nên quyết định sẽ đưa bàn ghế về nhưng lãnh đạo xã Cẩm Thịnh nói để lại đã rồi sẽ tìm giải pháp tháo gỡ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thể xử lý. Do vậy, vài tháng nữa nếu vẫn không giải quyết được thì ông sẽ đến lấy lại bàn, ghế về.

Chỉ “mượn” chứ không phải mua sắm?

Ông Phạm Đình Nông - Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Thịnh - người trực tiếp liên quan đến vụ sắm bàn ghế nói trên (khi còn là Chủ tịch UBND xã Cẩm Thịnh) nói “Hồi đó đang vội Đại hội nên mượn tạm về dùng đã chứ chưa mua bán, chưa có thủ tục gì cả”.

Ông Nông cho biết thêm, bộ bàn ghế đó trị giá khoảng 500 - 600 triệu đồng nhưng chưa làm thủ tục gì. Hiện đang chờ nếu sau này làm được thủ tục thì sẽ mua lại, còn không làm được thủ tục thì người ta sẽ đến lấy về.

Ông Hoàng Văn Lý - Trưởng Phòng Tài chính kế hoạch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết, việc UBND xã Cẩm Thịnh sắm bàn ghế không thực hiện theo trình tự thủ tục mua sắm tài sản công nên không thể thanh toán được.

Theo ông Lý, lẽ ra theo trình tự mua sắm tài sản công là xã phải đăng ký qua Phòng Tài chính, sau đó phòng Tài chính tổng hợp gửi ra Sở Tài Chính để xin tỉnh phê duyệt, sau khi được phê duyệt thì phải tổ chức đấu thầu mua sắm theo quy định.

“Huyện đã hướng dẫn đầy đủ về quy định mua sắm tài sản công, các đơn vị trên địa bàn huyện làm một cách đầy đủ về thủ tục. Nhưng không hiểu sao riêng xã Cẩm Thịnh hồi đó lại làm như thế. Giờ thì hai bên tự chịu thôi chứ không thể thanh toán” - ông Lý nói.

TRẦN TUẤN
Theo laodong.vn


Link gốc: https://laodong.vn/ban-doc/xa-sam-ban-ghe-khong-qua-dau-thau-nen-be-tac-thanh-toan-937877.ldo?fbclid=IwAR3wcgtEnAh4b9JE5T4vJCSOxa_Te3zod3nGJNaKkp0vQfuxDx8rWDSzwkg

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây