Xin gói tín dụng 65.000 tỉ phát triển nhà ở xã hội

Thứ sáu - 29/10/2021 03:11
Bộ Xây dựng vừa kiến nghị được hỗ trợ gói tín dụng 65.000 tỉ đồng để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp.

Theo đó, văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng gửi Thủ tướng đề xuất khoản tín dụng chia làm 2 gói, một gói 15.000 tỉ đồng và một gói 50.000 tỉ đồng.
 
20211029011
Bộ Xây dựng xin hỗ trợ gói tín dụng 65.000 tỉ phát triển nhà ở xã hội cho công nhân.

Với gói 15.000 tỉ đồng, Bộ Xây dựng kiến nghị được bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, trong đó cấp vốn 14.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay nhằm mua, thuê mua hoặc xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà ở theo quy định của Luật nhà ở.

1.000 tỉ đồng cấp bù lãi suất nhằm để các ngân hàng thương mại do Nhà nước chỉ định cho các chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và cá nhân được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội vay theo quy định.

Với gói tín dụng 50.000 tỉ đồng, Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung theo hình thức Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại để cho các đối tượng sau được vay ưu đãi: công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp được vay ưu đãi từ chương trình để mua, thuê mua nhà ở xã hội; chủ đầu tư dự án nhà lưu trú cho công nhân khu công nghiệp thuê; chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua cho các đối tượng theo quy định của Luật nhà ở.

Hình thức cho vay tín dụng là Ngân hàng Nhà nước thực hiện tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại (các ngân hàng thương mại được chỉ định) cho vay hỗ trợ các đối tượng thuộc chương trình.

Các ngân hàng thương mại cho vay đối với khách hàng là các đối tượng thuộc chương trình này theo quy định của pháp luật hiện hành về cho vay của tổ chức tín dụng và các quy định do Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn. Đồng thời, ngân hàng sẽ có trách nhiệm xem xét, thẩm định, quyết định cho khách hàng vay với lãi suất ưu đãi bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường, nhưng không vượt quá 6%/năm trong 5 - 15 năm.

Theo Bộ Xây dựng, các đối tượng được vay là công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp được vay ưu đãi từ chương trình để mua, thuê mua nhà ở xã hội; chủ đầu tư dự án nhà lưu trú cho công nhân khu công nghiệp thuê; chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua cho các đối tượng theo quy định của luật Nhà ở.

Bộ cũng kiến nghị bổ sung thêm nhiều giải pháp và cơ chế, chính sách để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân các khu công nghiệp trong giai đoạn từ nay đến năm 2023.

Thái An (tổng hợp)
Theo datviet.trithuccuocsong.vn
 
Link gốc: https://datviet.trithuccuocsong.vn/bat-dong-san/thi-truong/xin-goi-tin-dung-65000-ti-phat-trien-nha-o-xa-hoi-3441238/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây