Xuất hiện cầu ở Hà Tĩnh thi công bằng bêtông cốt 'xốp'

Thứ ba - 10/12/2019 13:35
Người dân phát hiện dự án cầu tiền tỉ có nhiều vết rạn, lộ ra những mảng xốp bên tro
Cầu dân sinh Hòa Lộc thi công bằng "xốp" - Video: VĂN ĐỊNH
 
Sáng 10-12, Sở Giao thông vận tài Hà Tĩnh phối hợp với một số cơ quan chức năng kiểm tra thông tin người dân phản ánh dự án cầu đổ bêtông bằng "xốp" ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Ngày 9-11, người dân phát hiện cầu dân sinh Hòa Lộc bị rạn bêtông lòi ra kết cầu "xốp" bên trong. Càng đục sâu vào các dầm cầu, người dân đo được lớp xốp này dày từ 40-45cm.

Trước thông tin phản ánh, Tuổi Trẻ Online đã đến cây cầu này để tìm hiểu. Tại đây, một người dân tên Trần Xuân Hùng nói: "Đi thả lưới, người dân chui dưới cầu phát hiện có nhiều vết rạn, lấy tay khơi thì thấy xốp trong dầm cầu. Người dân đục, cạy một số dầm cầu nữa cũng phát xốp bên trong".
 
T2019121014 1
Cầu dân sinh Hòa Lộc lộ ra lớp xốp bên trong - Ảnh: VĂN ĐỊNH
 
Theo ông Hùng, sau khi nhà thầu biết tin này đã cho một số công nhân đến khắc phục bằng cách trám đất sét vào rồi phủ một xi măng để che lấp.

Cầu dân sinh Hòa Lộc là một hạng mục của dự án tách nước phân lũ phòng chống ngập úng cho các xã phía nam thị xã Kỳ Anh giai đoạn 2, vốn đầu tư 214 tỉ đồng do Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Dự án cầu này được thiết kế 12 nhịp cầu, dài 144m với kinh phí xây lắp hơn 7,3 tỉ đồng.
 
T2019121014 2
Đoàn cán bộ Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh kiểm tra cầu dân sinh Hòa Lộc - Ảnh: VĂN ĐỊNH
Dự án do công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Nga Sơn thi công và Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng và Chuyển giao công nghệ làm tư vấn, giám sát. Cầu dân sinh Hòa Lộc được thi công đầu năm 2016, hoàn thành vào cuối năm 2017.

Tại hiện trường, trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Trần Nam Vũ, cán bộ trực tiếp phụ trách dự án này cho biết, mặt cắt ngang của mỗi nhịp cầu được thiết kế các lỗ rỗng. "Trong thiết kế không thể hiện chi tiết nào sử dụng bằng xốp".

Theo ông Vũ, khi phát hiện cầu dân sinh Hòa Lộc có vấn đề, chủ đầu tư đã lập biên bản, yêu cầu nhà thầu xử lý.

"Nguyên tắc sẽ có một lớp cốt thép bêtông dày 12cm dưới các lỗ rỗng của dầm. Nhưng nhà thầu thi công quá mỏng, chưa đủ. Lỗi này chủ đầu tư đã lập biên bản, yêu cầu họ xử lý", ông Vũ nói.
Một cán bộ Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh cho rằng việc thi công dự án này là không thể chấp nhận được.

Vị cán bộ này cho rằng việc thi công bằng "bêtông cốt xốp" không ảnh hưởng gì đến chất lượng.

"Quan trong phải làm rõ việc đổ bêtông cầu có dấu hiệu mỏng, nhìn thấy các lỗ rỗng bên trong dầm cầu. Sở sẽ làm rõ trách nhiệm đơn vị liên quan", vị cán bộ này nói.
Văn Định - Văn Huân
Theo  Tuổi trẻ

Link gốc bài viết:  https://tuoitre.vn/xuat-hien-cau-o-ha-tinh-thi-cong-bang-betong-cot-xop-20191210124847136.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây